Năm 2020: Thủ tục xuất nhập cảnh chỉ qua “một cửa” quốc gia điện tử

VietTimes -- Năm 2018, ít nhất 80% số thủ tục liên quan đến xuất nhập hàng hóa, phương tiện, người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh, và tới năm 2020, toàn bộ 100% thủ tục hành chính này sẽ thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia thu phí điện tử.
Việc phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện các thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang là "nút thắt cổ chai" với mục tiêu kéo giảm thời gian thông quan
Việc phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện các thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang là "nút thắt cổ chai" với mục tiêu kéo giảm thời gian thông quan

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ khai trương Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng chính thức kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia vừa diễn ra hôm qua (21/7).

Được biết, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 22/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011, cho phép Bộ đội Biên phòng triển khai thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển được đặt tại cảng vụ các địa phương, hình thành một cửa khai báo thủ tục tàu ra vào cảng.

Dự án triển khai chính thức từ tháng 29/4/2016, tại 7 khu vực cảng biển: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu. Sau một thời gian nghiên cứu và triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT, hệ thống đã hoàn thành cổng trao đổi dữ liệu giữa hệ thống Một cửa Quốc gia với hệ thống Biên phòng điện tử. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thông quan, hoàn thành bổ sung và nâng cấp các tiện ích trên hệ thống biên phòng điện tử để đáp ứng nhu cầu quản lý, theo dõi khi kết nối Biên phòng điện tử với Một cửa quốc gia.

Tính đến ngày 30/5/2016, các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã tiếp nhận xử lý trên 2.800 hồ sơ, trong đó, đồng ý 1.600, yêu cầu chỉnh sửa trên 1.200 hồ sơ; với tổng số trên 1.800 lượt phương tiện, trên 33.300 thuyền viên, 680 hành khách.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến thời điểm hiện tại, việc kết nối hai hệ thống đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Như vậy, Bộ Quốc phòng là bộ thứ 10 đã kết nối (trong tổng số 14 bộ, ngành) với Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 4 lợi ích khi Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng kết nối một cửa quốc gia hướng tới một cửa ASEAN là bảo đảm được tính thống nhất trong kết nối hệ thống xử lý thủ tục hành chính biên phòng cửa khẩu.

Thứ hai là giảm chi phí, thời gian chuẩn bị hồ sơ do doanh nghiệp chỉ phải khai báo đến một điểm tiếp nhận duy nhất là cổng thông tin một cửa quốc gia. Thứ ba là bảo đảm tính thuận lợi trong triển khai mở rộng toàn quốc cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển. 

Thứ tư là tạo cơ sở thuận lợi cho việc triển khai các thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh, phương tiện vận tải xuất nhập khẩu, quá cảnh của Bộ Quốc phòng thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

“Như vậy lợi ích rất rõ, không chỉ thuận lợi về thương mại, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt phiền hà và thời gian cho doanh nghiệp mà ý nghĩa kinh tế còn thể hiện ở chỗ tăng cường quản lý được, đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, kiểm soát được những vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, đây là bước rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu đến năm 2018 thủ tục hành chính ngang bằng nhóm ASEAN - 4”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá.