Na Uy ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca sau 3 trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến thời điểm hiện tại đã có Bulgaria, Đan Mạch, Iceland và Na Uy ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca, đồng thời nghiên cứu các vấn đề sức khỏe mà nó có thể gây ra.
Một y tá đang chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh: Bloomberg)
Một y tá đang chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh: Bloomberg)

Theo thông tin mới nhất, 3 người được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneeca đã xuất hiện những cục máu đông hoặc bị chảy máu não; Viện Y tế công Folkehelseinstituttet của Na Uy cho hay. Cả ba người này đều là nhân viên y tế, và cơ quan y tế nước này nói rằng họ sẽ điều tra xem chứng bệnh trên có liên quan tới vaccine của AstraZeneca hay không.

“Những điều như vậy xảy ra là rất hiếm, nhưng đặc biejt nghiêm trọng” – Stainar Madsen, người đứng đầu cơ quan dược phẩm của Na Uy, nói với đài NRK.

Thông tin Na Uy ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca là sự việc mới nhất cho thấy giới chức y tế nhiều nước đang nhìn vào vaccine COVID-19 của hãng này một cách lo ngại. Bulgaria, Đan Mạch, Iceland và Na Uy đã ra lệnh tạm ngừng sử dụng vaccine này, cùng lúc nghiên cứu về khả năng xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Nhiều cơ quan y tế trên thế giới, trong đó bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tranh luận rằng vaccine của AstraZeneca là an toàn. Tuy nhiên, nỗi lo về những tác dụng phụ của chủng vaccine ngừa COVID-19 này đang ngày càng lan rộng và gây ảnh hưởng tới uy tín của nó.

Na Uy cũng ghi nhận nhiều trường hợp người trẻ tuổi bị vỡ mạch máu hoặc phình mạch sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca; ông Sigurd Hortemo thuộc Viện Y tế công Folkehelseinstituttet cho hay. Điều này có thể chỉ ra sự giảm về số lượng tiểu cầu, dẫn tới hiện tượng chảy máu trong.

Cơ quan y tế các cấp ở Na Uy hiện đang yêu cầu người dân ở độ tuổi dưới 50 đã được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong vòng 2 tuần qua tích cực theo dõi các tác dụng phụ như chảy máu, và tới cơ sở y tế nếu cần thiết.

Na Uy đã tiêm được khoảng 121.820 liều vaccine AstraZeneca trước khi ra lệnh tạm ngừng sử dụng. Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện 1 trường hợp ở Đan Mạch bị chứng huyết khối ngay sau khi được tiêm vaccine của hãng này. Tuy nhiên, chính quyền Đan Mạch chưa đưa ra được bằng chứng mối liên hệ giữa ca tử vong và vaccine của AstraZeneca.