Vaccine của AstraZeneca bị tạm ngừng sử dụng ở Đan Mạch, nghi do tác dụng phụ nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đan Mạch vừa ra quyết định ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca do tiềm ẩn một số tác dụng phụ nghiêm trọng.
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford bị đình chỉ sử dụng tạm thời ở Đan Mạch (Ảnh: Getty)
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford bị đình chỉ sử dụng tạm thời ở Đan Mạch (Ảnh: Getty)

Chính phủ nước này vừa ra chỉ thị tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong vòng ít nhất 14 ngày, sau khi xuất hiện một số trường hợp người dân xuất hiện cục máu đông (blood clot) sau khi tiêm vaccine COVID-19. Một trong những trường hợp này có liên quan tới một ca tử vong ở Đan Mạch, chính quyền nước này cho hay.

Magnus Heunicke, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch, cho hay vẫn chưa rõ liệu các cục máu đông này có liên quan tới vaccine của AstraZeneca hay không.

Hãng tin Business Insider cho hay họ đã cử phóng viên liên hệ với hãng AstraZeneca và Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế - nhà điều hành vaccine ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) – nhưng chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Thông tin vaccine của AstraZeneca bị ngừng sử dụng ở Đan Mạch xuất hiện sau khi 5 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ một lô vaccine COVID-19 cụ thể của hãng này trong hôm Chủ nhật tuần trước, do quan ngại về một trường hợp tử vong sau khi tiêm.

Tuy nhiên, Đan Mạch yêu cầu ngừng sử dụng toàn bộ vaccine của AstraZeneca chứ không phải một lô cụ thể nào đó.

Ở châu Âu, một người dân đã được chẩn đoán xuất hiện nhiều cục máu đông trong mạch máu và tử vong 10 ngày sau khi tiêm vaccine; Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hôm 10/3 cho hay. Một người khác cũng xuất hiện máu đông trong phổi sau khi tiêm vaccine và phải nhập viện.

EMA cũng nhắc tới 2 “trường hợp mắc chứng huyết khối” khác ở người đã được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

“Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm vaccine đã gây ra tình trạng này. Tình trạng bệnh trên cũng không được liệt vào danh sách các phản ứng phụ khi tiêm vaccine” – EMA nói, nhưng thêm rằng họ đã khởi động một cuộc điều tra để làm rõ.

Tính đến ngày 9/3, Áo, Estonia, Lithuania, Luxembourg và Latvia đều đã ngừng sử dụng lô vaccine này.

Theo DW, ở Đức, rất nhiều liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng không được sử dụng do nhiều người lo ngại về hiệu quả của nó đối với chủng đột biến. Do thiếu nghiên cứu về các tác dụng phụ của chủng vaccine này đối với người lớn tuổi, vaccine của AstraZeneca chỉ được phê duyệt sử dụng đối với những người dưới 65 tuổi ở Đức.

Chủng vaccine ngừa COVID-19 trên, được phát triển bởi AstraZeneca và ĐH Oxford, đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc quyền tiếp thị có điều kiện ở hơn 50 quốc gia, trong đó có UK và EU. Tuy nhiên, nó chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Giá cổ phiếu của AstraZeneca đã sụt 2% sau khi Đan Mạch tuyên bố ngừng sử dụng vaccine của hãng này trong vòng 14 ngày.

Theo Business Insider, DW