Mỹ tuyên bố tiếp tục hỗ trợ nỗ lực phòng thủ "không cân xứng" của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói Washington sẽ đảm bảo rằng Đài Loan có mọi thứ họ cần để tự vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: EPA)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: EPA)

Washington đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng Đài Loan có thể đứng vững trước mọi đòn tấn công, bằng cách ủng hộ ngành công nghiệp quốc phòng của hòn đảo này, tiến hành “chuyển giao bên thứ ba”, và giúp hòn đảo này tăng cường khả năng răn đe “không cân xứng”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố.

“Nói về Đài Loan, chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng họ sẽ có mọi biện pháp cần thiết để tự vệ trước mọi hành động thù địch tiềm tàng, bao gồm cả hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua” – ông Blinken phát biểu trong một buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 26/4.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng Mỹ đã thực hiện các thương vụ bán vũ khí gần 20 tỉ USD và 2,5 tỉ USD thương mại trực tiếp với Đài Loan kể từ năm 2017. “Chúng tôi cũng chuyển nhượng bên thứ ba cho Đài Loan”, ông nói. “Chúng tôi luôn hỗ trợ cho khả năng công nghiệp quốc phòng của Đài Loan. Và chúng tôi tập trung vào việc giúp họ suy nghĩ về cách tăng cường khả năng không tương xứng, để răn đe.”

Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Bob Menendez, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc có ý định tấn công Đài Loan, điều này một lần nữa sẽ tác động xấu tới thị trường chất bán dẫn của thế giới. Ông ước tính rằng Đài Loan sản xuất khoảng 90% chất bán dẫn cao cấp trên toàn cầu.

“Nếu Trung Quốc có thể áp đảo và chiếm Đài Loan, và họ kiểm soát 90% lượng chất bán dẫn của thế giới, toàn thế giới sẽ chịu đau đớn” – ông Menendez nói. Ông thêm rằng, thất bại trong việc viện trợ Đài Loan sẽ gửi một tín hiệu với các đồng minh của Mỹ và những bên có thể trở thành đồng minh của Mỹ trong khu vực rằng: “Nếu họ không hỗ trợ Đài Loan, họ sẽ không hỗ trợ chúng ta.”

Ông Blinken nhất trí với quan điểm đó và nhấn mạnh rằng Washington có lợi thế công nghệ trước Bắc Kinh nếu xét về chất bán dẫn cấp cao. Ông nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang làm việc Đài Loan, Nhật Bản, Hà Lan và nhiều nước khác để “đảm bảo rằng khi điều đó xảy ra, các loại bán dẫn cấp cao nhất sẽ không được chuyển giao cho Trung Quốc, hoặc Trung Quốc không nắm được công nghệ sản xuất chúng.”

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine trong tháng 2, trong khi Washington không thể thuyết phục Bắc Kinh giúp các nước phương Tây trừng phạt và cô lập Moscow.

Về phần mình, Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh NATO vì kích động khủng hoảng Ukraine bằng cách vi phạm cam kết mà họ đưa ra rằng sẽ không mở rộng khối đồng minh quân sự này về phía Đông sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong lúc các thành viên NATO gửi hàng tỉ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 26/4 kêu gọi các bên kiềm chế và giảm thang căng thẳng.

“Không ai muốn chứng kiến sự bùng phát của Thế chiến III” – ông Uông nói. Ông cũng lên án các thế lực phương Tây vì chỉ trích các chính sách của Trung Quốc, nói rằng Washington phạm phải nhiều tội ác chiến tranh, có hành động đe dọa kinh tế và phản bội các đồng minh. “Thực tế đã cho thấy rằng Mỹ chính là bên phát tán thông tin sai lệch lớn nhất, đứng đằng sau các hoạt động đe dọa và phá hủy hòa bình, sự ổn định của thế giới”, ông nói.