Tổng thống Putin nói về "tiền lệ Kosovo", khẳng định Nga mở chiến dịch ở Ukraine là không sai luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga và Tổng thư ký LHQ đã có cuộc gặp ở Moscow để thảo luận về diễn biến khủng hoảng Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Điện Kremlin trong hôm 26/4 để bàn về diễn biến xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình thực địa, trong đó ông Putin giải thích về lý do mà Nga phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào cuối tháng 2.

Việc Moscow công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk là dựa trên tiền lệ của Kosovo, được một tòa án do Mỹ hậu thuẫn đưa ra, ông Putin nói với ông Guterres. Hai nước cộng hòa tự xưng này xuất hiện sau khi người dân sống ở miền Đông Ukraine bác bỏ phong trào Maidan mà phương Tây hậu thuẫn năm 2014, ông Putin giải thích.

Tổng thống Nga thêm rằng chính phủ Kiev hậu đảo chính đã lựa chọn một giải pháp quân sự mà từ đó dẫn tới 8 năm xung đột ở khu vực Donbass.

“Tôi nhớ rất rõ quyết định của Tòa công lý quốc tế, họ tuyên bố rằng dựa vào quyền tự quyết, một vùng lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào không có nghĩa vụ phải xin phép mới được tuyên bố chủ quyền trước chính quyền trung ương của một nước” – Tổng thống Putin nói.

Ông Guterres chỉ ra rằng LHQ vẫn không công nhận Kosovo là một thực thể độc lập, mà xem đó là một phần của Serbia. Tuy nhiên, ông Putin nói rằng tiền lệ này vẫn tồn tại, bởi Kosovo được các nước phương Tây công nhận một cách rộng rãi.

“Rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có các đối thủ của chúng tôi ở phương Tây, đã làm như vậy đối với Kosovo. Kosovo được công nhận bởi nhiều nước – đó là một thực tế - nó được công nhận là một nước độc lập bởi rất nhiều nước phương Tây. Chúng tôi cũng làm tương tự với các nước cộng hòa ở Donbass” – ông Putin nói, thêm rằng hai nước cộng hòa này đã đề nghị Moscow hỗ trợ quân sự, và Nga đã thực hiện điều đó, vẫn tuân thủ hoàn toàn với Hiến chương của LHQ.

Ngoài thảo luận về luật pháp quốc tế và cơ sở pháp lý liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga, ông Putin và Guterres cũng bàn về tình hình nhân đạo trên thực địa ở Ukraine. Người đứng đầu LHQ nói rằng tổ chức này và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) sẵn sàng hỗ trợ sơ tán thường dân được cho là đang mắc kẹt cùng nhiều chiến binh Ukraine bên trong nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol.

“Đây sẽ là một nhiệm vụ sơ tán thường dân khỏi nhà máy. Nga đã liên tục bị cáo buộc do nhiệm vụ sơ tán không được thực hiện. Mặt khác, Nga tuyên bố đã thành lập các tuyến hành lang nhân đạo, tuy nhiên chúng vẫn chưa được sử dụng” – ông Guterres nói.

Tổng thống Nga nói rằng thường dân được cho là đang mắc kẹt bên trong nhà máy Azovstal vẫn đang ở đó là do các chiến binh Ukraine, trong đó bao gồm cả các nhóm phát xít mới, và những nhóm này không cho phép thường dân rời khỏi.

“Chúng tôi vẫn nghe thấy chính quyền Ukraine nói rằng có nhiều thường dân ở đó. Nhưng vậy thì chính các binh sĩ trong quân đội Ukraine cần phải thả họ ra, hoặc những binh sĩ này hành động như những kẻ khủng bố ở nhiều nước trên thế giới, như ISIS ở Syria, lấy thường dân làm lá chắn. Điều dễ nhất có thể làm chính là để thường dân thoát ra ngoài” – ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng ông Guterres đã nhận được “thông tin sai lệch” về các tuyến hành lang nhân đạo mà Nga thiết lập, chỉ ra rằng có hơn 100.000 thường dân đã rời khỏi Mariupol thông qua những con đường nhân đạo đó.

“Và họ có thể đi bất cứ đâu: một số muốn đến Nga, một số muốn đến Ukraine. Bất cứ nơi nào họ muốn – chúng tôi không giữ họ, chúng tôi cung cấp đủ kiểu hỗ trợ cho họ” – ông Putin nói thêm.

Theo RT