Mỹ tuyên bố “sẵn sàng hành động“ tại Syria, Nga kêu gọi phương Tây "không cản trở chống khủng bố"

VietTimes -- Lầu Năm Góc bác bỏ những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng Mỹ đang tập trung lực lượng gần Syria để tấn công bằng tên lửa, nhưng tuyên bố họ "sẵn sàng cho hành động" trong trường hợp lệnh thích hợp.
Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria hồi tháng 4/2018
Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria hồi tháng 4/2018

"Các báo cáo của Nga về tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ ở phía Đông Địa Trung Hải chỉ là tuyên truyền. Điều này không phải là sự thật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta chưa sẵn sàng hành động nếu tổng thống (Mỹ) đưa ra lệnh như vậy. Như các bạn biết, chúng tôi không nói về những hành động quân sự tương lai hay về phản ứng của chúng tôi để đối phó với cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học có thể có thể bởi Bashar Assad", đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

"Chúng tôi vẫn quan tâm nghiêm trọng đến các báo cáo từ các nguồn mở về cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra của chế độ Syria đối với các mục tiêu dân sự và dân sự ở Idlib khiến hậu quả nhân đạo tàn phá. Chúng tôi cũng nhấn mạnh mối quan ngại về khả năng sử dụng bất hợp pháp vũ khí hóa học", đại diện Lầu Năm Góc nói thêm.

Địa phận tỉnh Idlib hiện không được kiểm soát bởi các lực lượng chính phủ Syria. Ở đó có những phiến quân lực lượng đối lập vũ trang, theo Matxcơva và Damascus, những kẻ khủng bố của một số nhóm thường xuyên tấn công các vị trí của quân đội Syria.

Hiện nay, quân đội Syria đã tập trung một cụm binh lực lớn về Idlib sẵn sàng tấn công giải quyết sào huyệt thánh chiến cuối cùng nói trên. Nga và Syria tuyên bố phe thánh chiến đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học rồi vu cho chính quyền Syria để Mỹ và phương Tây lấy cớ tấn công Damascus.

Nga cũng đã tăng cường thêm 17 chiến hạm đến chiến trường Syria để chuẩn bị cho các tình huống xấu. Trong đó bao gồm các chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr và tàu ngầm.

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ và đồng minh không can thiệp vào Idlib, khu vực mà quân chính phủ Syria đang muốn giành lại quyền kiểm soát từ phiến quân.

"Tôi hy vọng các đối tác phương Tây sẽ không ủng hộ các hành động khiêu khích của lực lượng nổi dậy và không cản trở hoạt động chống khủng bố ở Idlib, Syria", AFP hôm nay dẫn lời ông Sergei Lavrov nói tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Arab Saudi tại Moskva.

Phát ngôn của ông Lavrov được đưa ra khi Syria bị nghi ngờ đang lên kế hoạch, thực hiện cuộc tấn công vào Idlib, tỉnh mà phiến quân đang kiểm soát, với sự hỗ trợ của Nga. Truyền thông Nga tuần này cho biết Moskva đang tăng cường hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải, gần Syria.

Ông Lavrov cáo buộc phương Tây hăng hái với  ý tưởng về "cái gọi là cuộc tấn công hóa học của chính phủ Syria". Trước đó John Bolton, cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Trump, cho hay Mỹ sẽ đáp trả "rất mạnh mẽ" nếu các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để chiếm lại Idlib.