Bất ngờ tấn công Syria, Israel đối mặt chiến tranh?

VietTimes -- Ngày 09.05.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, lực lượng không quân Israel bất ngờ không kích một số mục tiêu không xác định trên vùng nông thôn phía tây nam Damascus. Các vụ không kích gây ra những tiếng nổ dữ dội gần cao nguyên Golan.
Không quân Israel không kích Syria. Ảnh minh họa của Masdar News
Không quân Israel không kích Syria. Ảnh minh họa của Masdar News

Thông tin quân sự ở Damascus cho biết, không quân Israel tấn công vào một căn cứ quân sự gần thị trấn Kisweh. Một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, các máy bay chiến đấu của Israel không kích vào một đoàn xe quân sự của Hezbollah nhưng quân đội Syria không xác nhận thông tin này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân Israel tấn công 2 chiếc xe không xác định trên vùng nông thôn phía tây nam Damascus. Nguồn tin mạng xã hội địa phương cho biết, các máy bay chiến đấu Israel sử dụng tên lửa không đối đất thổi bay 2 chiếc xe bán tải trong khu vực Kisweh gần biên giới tỉnh Al-Quneitra.

Al-Masdar liên lạc với quân đội Syria để nhận thêm thông tin nhưng không nhận được thông tin chi tiết cuộc không kích. Theo nguồn tin từ hãng truyền thông nhà nước SANA, lực lượng phòng không Syria đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa của không quân Israel, đánh vào khu vực thị trấn Al-Kiswah cách thành phố Damascus 23 km (khoảng 14 dặm) về phía nam.

Theo SANA, cuộc tập kích bằng tên lửa vào Syria khiến 2 người dân thường thiệt mạng trong thị trấn Al-Kisweh trên vùng nông thôn phía tây nam Damascus. Một người đàn ông và vợ đến từ thị trấn Sheikh Miskeen thuộc tỉnh Daraa thiệt mạng sau cuộc tấn công tên lửa vào thị trấn Al-Kisweh.

Nguồn tin mạng xã hội tại sân bay quốc tế Beirut, Lebanon, trả lời phỏng vấn cho biết, một tốp máy bay chiến đấu Israel hoạt động trên vùng trời Li-băng trong thời điểm cuộc không kích đánh vào Syria.

Hãng tin SANA cho biết, lực lượng phòng không Syria bắn hạ 2 tên lửa không đối đất của Israel phóng vào Syria

Hãng tin Haaretz, cơ quan ngôn luận của Israel dẫn nguồn tin từ quân đội Israel cho biết, quân đội nhận thấy dấu hiệu bất thường các hoạt đông quân sự từ những lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria. Cuộc không kích này nhằm ngăn chặn một cuộc tiến công tiềm năng của Iran vào quân đội Israel. Các cơ quan chính thống của Israel vẫn chưa bình luận về vụ tấn công mới nhất này.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) do phương Tây hậu thuẫn có trụ sở ở London, cuộc không kích đã giết chết 9 binh sĩ Syria nhưng không nói chính xác, những quân nhân thiệt mạng thuộc lực lượng nào.

Một điều hiển nhiên là giữa Israel và Syria hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Ngoài ra quân đội Syria đang tấn công giải phóng khu vực quận Yarmouk khỏi sự chiếm đóng lâu dài của nhóm khủng bôÍS. Các cuộc không kích của Israel thường xảy ra trùng với những thất bại của các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trên chiến trường Syria, bất kể lực lượng đó là Quân đội Syria tự do FSA, Al-Qaeda Syria hay lực lượng nào khác.

Giới quan sát nhận đinh, những cuộc không kích này dưới chiêu bài chống Iran thực tế muốn lôi kéo NATO vào cuộc chiến trên chiến trường Syria nếu quân đội Iran lên tiếng phản ứng hoặc khởi động tấn công Israel và an ủi phần nào các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Tel Aviv hỗ trợ rằng Israel không bỏ rơi họ.
Nhưng thực tế, Syria hoặc Iran chắc chắn không phản ứng trước nhưng đòn tấn công khiêu khích này mà đặt mục tiêu đầu tiên là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria. Chỉ sau khi hoàn thành sứ mệnh này, các nước và các phong trào nổi dậy mới quan tâm đến Israel, bắt đầu từ người Palestine ở dải Gaza. 
Hậu quả cuộc không kích của Israel vào Syria ngày 09.05.2018. video truyền thông NDF
NT