Mỹ tức tốc điều “quái vật” Ohio tới Biển Đông phòng Trung Quốc

The Diplomat ngày 24/3 trích dẫn thông báo của đại sứ quán Mỹ ở Manila, cho biết tàu USS Ohio đã cập cảng Subic của Philippines. Đây là chiếc tàu ngầm thứ hai cập cảng Subic và là chiếc tàu chiến thứ 6 đến thăm Philippines trong tháng này.

Tàu ngầm hạt nhân Ohio mang tên lửa đạn đạo của Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân Ohio mang tên lửa đạn đạo của Mỹ

Chuyến viếng thăm cảng Subic, Philippines của tàu ngầm lớp Ohio, được trang bị tên lửa dẫn đường, cũng là một phần trong kế hoạch triển khai rộng lớn trong khu vực của Washington. Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông.

Theo tuyên bố của chỉ huy trưởng tàu ngầm USS Ohio, Michael Lewis, sự hiện diện của chiếc tàu ngầm này trong khu vực sẽ tạo ra một “sức mạnh ổn định và thông qua cam kết với các đối tác, như hoạt động thăm viếng tại vịnh Subic, chúng tôi sẽ giúp duy trì ổn định khu vực”.

Việc Mỹ cho tàu ngầm neo đậu cảng Philippines diễn ra một tuần sau vụ tàu tuần duyên Trung Quốc đâm vào tàu đánh cá của Philippines tại bãi cạn Scarborough. Bắc Kinh cáo buộc ngư dân Philippines đã ném bom xăng vào đội tuần tra. Manila bác bỏ cáo buộc đó, khẳng định ngư dân Philippines chỉ ném chai lọ.

Cũng trong tuần trước, đô đốc hải quân Hoa Kỳ, ông John Richardson cho biết Washington nhận thấy có các hoạt động xung quanh bãi cạn Scarborough mà có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang bồi đắp bãi cạn này.

The Diplomat nhắc lại, trong tháng này, Mỹ và Philippines đã thông qua một hiệp ước quốc phòng mới, theo đó Manila sẽ mở cửa năm cơ sở quân sự đầu tiên cho phép lính Mỹ đồn trú tại đây.

Tàu USS Ohio là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới, có chiều dài hơn 170 mét, trọng lượng hơn 16.000 tấn khi lặn. Chiếc tàu ngầm có khả năng hỗ trợ nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả tác chiến chống tàu ngầm, chống chiến hạm, tác chiến đặc biệt của hải quân, tình báo, giám sát và nhận dạng.