Mỹ từ chối chia sẻ với Nga thông tin tình báo về Syria

Tờ Lenta dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Michel Baldans cho hay, Lầu Năm Góc không có ý định chia sẻ thông tin tình báo về Syria với Nga do sự ủng hộ của nước này với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Quan điểm của Bộ Quốc phòng (Mỹ) không thay đổi. Chúng tôi không định hợp tác với Nga về các vấn đề tại Syria khi mà Moscow không chịu thay đổi chiến lược hỗ trợ ông Assad và không tập trung vào các mục tiêu của IS”, ông Baldans phát biểu.

Ngày 14/11 tại Vienna  đã diễn ra một cuộc đàm phán quốc tế liên quan tới các vấn đề Syria. Tham gia đàm phán gồm đại diện của Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Iran, các quốc gia khác trong khu vực cùng đại diện của Liên Hợp Quốc, EU, Liên minh các nước  Ả Rập và các tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Các nhà đàm phán đã tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở nước này và và chưa đạt được sự đồng thuận về số phận của ông Assad.

Ngày 18/12 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ tiến trình chính trị tại Syria. Nghị quyết kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẩn trương tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria trong tháng 1/2016 trên cơ sở Thông cáo Geneva.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tán thành cam kết của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (gồm 17 thành viên liên quan tới xung đột Syria) trong Tuyên bố chung được đưa ra tại các phiên họp vừa qua.

Ngày 19/12 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ quan điểm, kết quả vòng đàm phán mới của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria diễn ra tại New York (ngày 18/12) đã minh chứng rằng, Moscow và Washington có khả năng đạt được đồng thuận về các vấn đề Syria.

Trong khi ngày 25/12, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga – Trung tướng Sergey Rudskoy tuyên bố, Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu các dữ liệu về Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các đối tác của chúng tôi (liên minh quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu) các thông tin cũng như tọa độ của Nhà nước Hồi giáo IS", ông Rudskoy nói.

Theo Lenta, Infonet