Mỹ tiếp tục điều 2 tàu sân bay tới Biển Đông tập trận

VietTimes – Lần thứ hai chỉ trong vòng 2 tuần lễ, Mỹ đã triển khai 2 hàng không mẫu hạm tới Biển Đông; Hải quân Mỹ hôm 17/7 cho hay, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng trong khu vực.

Tàu USS Nimitz của Mỹ được tiếp nhiên liệu từ tàu USNS Tippecanoe trên Biển Đông ngày 7/7 (Ảnh: Reuters)

Tàu USS Nimitz của Mỹ được tiếp nhiên liệu từ tàu USNS Tippecanoe trên Biển Đông ngày 7/7 (Ảnh: Reuters)

Tàu USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã tham gia nhiều chiến dịch và cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 6/7, và đã trở lại khu vực này trong hôm 17/7; theo tuyên bố của Hải quân Mỹ.

"Các nhóm tác chiến của tàu Nimitz và Reagan đang hoạt động ở Biển Đông, bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép, nhằm củng cố cam kết của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và đối với các đồng minh, đối tác của chúng tôi trong khu vực" - Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy tàu Nimitz, nói trong một tuyên bố.

Sự hiện diện của 2 hàng không mẫu hạm này không nhằm phản ứng trước các sự kiện chính trị hay sự kiện thế giới nào, tuyên bố nhấn mạnh. Tuy nhiên, động thái diễn ra trong lúc mà mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng liên quan tới rất nhiều vấn đề, từ cuộc chiến chống COVID-19 cho tới Hong Kong.

Trước đó, trong tuyên bố “Lập trường của Mỹ về các yêu sách biển tại Biển Đông” công bố ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết khu vực Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt của nước này để kiểm soát các nguồn tài nguyên là hoàn toàn phi pháp.

Ông Pompeo khẳng định Mỹ mong muốn duy trì hòa bình và sự ổn định trên Biển Đông, chống lại các nỗ lực thay đổi hiện trạng "bằng cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực", đồng thời tuyên bố Washington chia sẻ lợi ích với các đồng minh và đối tác về một trật tự thế giới dựa trên luật pháp.

Trung Quốc hồi đầu tháng này cũng tổ chức tập trận trên Biển Đông, làm dấy lên sự chỉ trích của nhiều nước trong khu vực, cùng thời điểm mà 2 hàng không mẫu hạm của Mỹ đi qua vùng biển này, động thái mà Hải quân Mỹ nói là để chuẩn bị cho các cuộc tập trận.

Hải quân Mỹ nói rằng các tàu sân bay của họ từ lâu đã thực hiện các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Mới đây, có thời điểm Mỹ duy trì 3 hàng không mẫu hạm trong khu vực.