Mỹ phóng thử tên lửa liên lục địa nhằm răn đe hạt nhân với Trung Quốc và Nga?

VietTimes – Ngày 11/8, Mỹ tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa liên lục địa Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California, đánh trúng mục tiêu ở quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương cách 6.758km.

Hình ảnh tên lửa Minuteman III được phóng lên không gian (Ảnh Đông Phương).

Hình ảnh tên lửa Minuteman III được phóng lên không gian (Ảnh Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 12/8, giữa lúc Mỹ, Trung Quốc và Nga đang tham gia vào cuộc cạnh tranh chiến lược mà cạnh tranh vũ khí hạt nhân là một trong những nội dung, quân đội Mỹ đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa ra Thái Bình Dương hôm thứ Tư (11/8). Đầu đạn thuốc nổ thông thường đã được kích nổ trước khi chuẩn bị chạm mặt nước. Bộ Chỉ huy Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ AFGSC cho biết trong một thông cáo báo chí rằng điều này thể hiện trạng thái sẵn sàng, khả năng sát thương và hiệu quả của các lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ.

AFGSC đã ra một tuyên bố cho biết, một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được trang bị một đầu đạn đã được phóng lên không gian từ căn cứ Không gian Vandenberg ở California vào lúc 0h53 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Tư theo giờ Mỹ. Sau khi tên lửa bay về phía tây khoảng 6.759 km, đã quay trở lại khí quyển và đánh trúng mục tiêu trên vùng biển Thái Bình Dương ở đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall và kích nổ đầu đạn thuốc nổ thông thường phi hạt nhân trước khi rơi xuống mặt nước.

Mỹ phóng thử tên lửa liên lục địa nhằm răn đe hạt nhân với Trung Quốc và Nga? ảnh 1

Đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ (Ảnh: 163).

Tuyên bố nêu rõ vụ thử này không phải là phản ứng trước tình hình căng thẳng khu vực hay các sự kiện thế giới, mà nhằm kiểm nghiệm tính chính xác và độ tin cậy của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa và cung cấp các dữ liệu quan trọng để đảm bảo rằng Mỹ tiếp tục có khả năng răn đe hạt nhân an toàn và hiệu quả.

Vụ thử cũng thể hiện lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa có ý nghĩa to lớn, then chốt và quan trọng để duy trì ưu thế của Mỹ trong thời đại cạnh tranh chiến lược. Tuyên bố cũng hình dung chương trình hạt nhân của Mỹ là cơ sở cho cấu trúc an ninh thế giới.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ tiếp theo của Mỹ có tên "Hệ thống răn đe chiến lược trên mặt đất" (GBSD) dự kiến ​​sẽ đạt được khả năng tác chiến ban đầu vào năm 2029, sẽ dần thay thế loại tên lửa Minuteman III này và có đầy đủ khả năng tác chiến vào giữa những năm 2030. Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ sẽ sử dụng dữ liệu thử nghiệm để tiếp tục phát triển và đánh giá lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa được thử nghiệm lần này được trang bị một “Hi Fidelity Joint Test Assembly re-entry Vehicle” (Phương tiện bay thử nghiệm tái nhập khí quyển), đã bắn trúng mục tiêu ở bãi san hô Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Quần đảo Marshall ở cách xa 4.200 dặm (khoảng 6.758 km).

Mỹ phóng thử tên lửa liên lục địa nhằm răn đe hạt nhân với Trung Quốc và Nga? ảnh 2

Tên lửa rời giếng phóng lên không gian (Ảnh: 163).

Omar Colbert, sĩ quan chỉ huy Phi đội bay thử số 576 nói: "Ngành công nghiệp hạt nhân của Mỹ là nền tảng của cấu trúc an ninh của thế giới tự do. Cuộc phóng thử nghiệm hôm nay chỉ là một minh chứng về cách lực lượng tên lửa liên lục địa (ICBM) quốc gia của chúng ta trình diễn các hệ thống vũ khí, khả năng sẵn sàng chiến đấu và độ tin cậy của hệ thống vũ khí. Điều này cũng cho phép chúng ta thể hiện khả năng tuyệt vời của các phi công Mỹ".

Các phi công thuộc các Liên đội tên lửa 341, 90 và 91 của Không quân Mỹ đã được chọn làm lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ cuộc thử nghiệm. Các căn cứ nơi đặt ba liên đội tên lửa này luôn được đặt trong trạng thái cảnh báo 24/24 trong suốt cả năm và chịu trách nhiệm giám sát vận hành tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ.

Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Aaron Boudreau tuyên bố rằng Mỹ không có ý định sử dụng vụ bắn thử này như một phản ứng trước tình hình căng thẳng khu vực. Lịch trình phóng đã được xây dựng cách đây 5 năm và các công tác chuẩn bị liên quan đã được tiến hành từ 6 tháng đến 1 năm trước khi phóng.

Mỹ phóng thử tên lửa liên lục địa nhằm răn đe hạt nhân với Trung Quốc và Nga? ảnh 3

Bãi san hô Kwaijelain nơi tên lửa được phóng tới (Ảnh: wiki).

"Lực lượng đặc nhiệm của chúng ta bao gồm các chuyên gia từ cả ba liên đội tên lửa, họ đã thể hiện sự chủ động và linh hoạt đáng kinh ngạc để vượt qua những thách thức không lường trước được trong đại dịch COVID-19 toàn cầu này", ông Aaron Boudreau nói.

Tuy nhiên, vụ phóng thử này ở khu vực Thái Bình Dương diễn ra vào thời điểm mà giới lãnh đạo của Không quân và Bộ Quốc phòng Mỹ đang ngày càng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu tại “James Martin Center for Nonproliferation Studies” (Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin) ở California, đã phân tích các hình ảnh vệ tinh thương mại và phát hiện thấy 119 địa điểm xây dựng gần thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc, có đặc điểm phù hợp với các cơ sở phóng tên lửa hiện có của Trung Quốc.

Mỹ phóng thử tên lửa liên lục địa nhằm răn đe hạt nhân với Trung Quốc và Nga? ảnh 4

Tên lửa Minuteman III đang được triển khai trong giếng phóng (Ảnh: 163).

Theo Jeffrey Lewis, một chuyên gia về vũ khí hạt nhân và là Giám đốc Chương trình Phổ biến Hạt nhân Đông Á tại Trung tâm Nghiên cứu này, những công trình xây dựng này cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực cho mọi người tin vào khả năng răn đe hạt nhân của họ. Ông mô tả quy mô của dự án là "thật không thể tin được".

Đáp lại, các nhà lãnh đạo Không quân Mỹ nhấn mạnh Mỹ cần phải hiện đại hóa các tên lửa hạt nhân của mình.

"Tôi tin rằng hiện đại hóa là một phần then chốt trong đó. Hiện đại hóa là một phần quan trọng của việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân", Tướng Michael Lutton, Tư lệnh Không quân thứ 20 hôm 10/8 đã nói như trên tại một hoạt động tổ chức trực tuyến tại Viện nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Michael.

Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ đất liền được trang bị và cũng là tên lửa đạn đạo chiến lược trên đất liền chính hiện đang trong biên chế của Mỹ. Tên lửa này là tên lửa hạt nhân chiến lược đất đối đất thế hệ thứ ba của Mỹ và là tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn đầu tiên có nhiều đầu đạn và nhiều phương tiện mang trở lại khí quyển của Mỹ. Nó có khả năng xuyên phá mạnh và khả năng tấn công mục tiêu khó, độ chính xác của đòn đánh cũng được cải thiện.

Tính đến năm 2020, Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa trên đất liền duy nhất được triển khai tại Mỹ và nó được lên kế hoạch nâng cấp phục vụ cho đến khoảng năm 2030. Tên lửa có cấu tạo chủ yếu là 3 tầng, phần chuyển tiếp và phần đầu tên lửa. Bộ phận công suất của nó là động cơ tên lửa rắn ba tầng. Hệ thống động lực tầng thứ nhất và thứ hai về cơ bản là giống với các tên lửa trước đó. Điểm khác biệt là sự ra đời của tầng thứ ba mới. Tên lửa đạn đạo được trang bị 3 đầu đạn phụ trong đầu đạn chính, có thể mang 3 đầu đạn con kiểu MK12 hoặc 3 đầu đạn con kiểu MK12A.

Đạn tên lửa có chiều dài khoảng 18,26 mét, đường kính 1,67 mét, trọng lượng 34,5 tấn, đầu đạn nặng 1.088 kg, tầm bắn của tên lửa khoảng 9.800 đến 13.000 km, xác suất chính xác bắn trúng vòng tròn có đường kính 120 mét. Hiệu suất tổng thể của tên lửa được coi là tuyệt vời.

Hình ảnh video về vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ hôm 11/8 (Video: Đông Phương).

Quân đội Mỹ lần này cố tình đặt mục tiêu tên lửa bị bắn trúng là vòng san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall. Vòng san hô Kwajalein là nhóm đảo lớn nhất trong quần đảo Marshall ở Tây Thái Bình Dương, do 95 đảo san hô nhỏ hình thành. Kwajalein có diện tích đất nổi 15 km vuông, diện tích bãi san hô 1.684 km vuông và dân số 4.250 người. Tại đây Tại đây có căn cứ hải quân, không quân và phòng thủ tên lửa của Mỹ; thậm chí còn có một bãi phóng tên lửa với radar quang học từ xa và thiết bị điều chỉnh quỹ đạo tên lửa, thử nghiệm đánh chặn tên lửa và hỗ trợ chiến tranh không gian.

Đảo san hô Kwajalein nằm ở Tây Thái Bình Dương, không xa Nga lắm. Do đó, thế giới bên ngoài đồn đoán rằng đây cũng là hành động răn đe Nga, và cơ quan quan trọng nhất của Mỹ cũng đã bày tỏ rằng họ đang phát đi tín hiệu cảnh báo. Đặc biệt, cách đây không lâu, Nga đã điều động các máy bay chiến đấu mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Đen, đồng thời Nga còn tiến hành tập trận chung với Iran.