Mỹ phanh phui ổ tội phạm mạng chấn động phố Wall

Tội phạm mạng đang vươn dài những xúc tu của mình ra ngoài thế giới. Chúng có mặt khắp mọi nơi từ đầu cơ chứng khoán, rửa tiền tới đánh bạc và vô vàn các hoạt động phi pháp khác.
Mỹ phanh phui ổ tội phạm mạng chấn động phố Wall

Ngày 10/11 vừa qua, giới chức Mỹ đã công bố những thông tin gây sốc về một vụ tấn công an ninh mạng được miêu tả như một tổ chức tội phạm toàn cầu trong thời đại số. Như đã được ghi lại bởi công tố viên liên bang, đây là một phi vụ mang quy mô không tưởng, tham gia là hơn 100 hacker đa dạng về quốc tịch và bỏ túi số tiền bất chính lên tới hàng trăm triệu USD.

Kẻ cầm đầu là một người đàn ông Isarel, 31 tuổi và đến từ Cộng hòa Goergia có tên Gery Shalon hay còn gọi là Garri Shalelashvili, Phillipe Mousset hoặc Christopher Engeham. Tên này được cho là đã sử dụng bí danh để hoạt động, sử dụng hộ chiếu giả và đội lốt ngân hàng để điều hành tổ chức tội phạm của mình.

Thực hiện các hoạt động chiếm lĩnh các thị trường giống như một tổ chức xã hội đen, tổ chức của Shalon được cho là đã tạo nên các sòng bạc trực tuyến bất hợp pháp, không chỉ vậy còn thực âm mưu thao túng thị trường chứng khoán, gian lận tín dụng và phân phối dược phẩm giả.

Nhóm của Shalon hiện lên như một mối họa không nhỏ khi thực hiện trót lọt nhiều phi vụ tấn công mạng trong những năm gần đây. Phải kể đến trong đó là vụ trộm thông tin tài khoản của 83 triệu khách hàng thuộc ngân hàng JPMorgan Chase & Co.

Tập đoàn Dow Jones- nạn nhân số 8 trong bản cáo trạng - đã bị mất hàng triệu USD và hơn 10 triệu địa chỉ e-mail của khách hàng.

Đầu tháng 10, tập đoàn dịch vụ tài chính Scottrade tiết lộ rằng hãng đã bị tấn công và mất đi dữ liệu của 4,6 triệu khách hàng.

Các tập đoàn lớn khác như quỹ đầu tư Fidelity hay tập đoàn tài chính E*Trade cũng thừa nhận là nạn nhân của nhóm hacker này.

Trong cáo trạng được đưa ra chống lại Shalon và 2 thành viên khác của nhóm không chỉ đích xác những kẻ đã thực hiện, chỉ nói rằng các hacker liên kết với nhóm đã đột nhập vào hệ thống thông tin của ngân hàng, các công ty tài chính và đánh cắp thông tin của hơn 100 triệu khách hàng.

Những cáo buộc trên là minh chứng trần trụi nhất rằng ngay cả những hệ thống máy tính tối tân bậc nhất của những công ty điều hành toàn bộ nền kinh tế thế giới cũng có nguy cơ bị tấn công trong thời đại kĩ thuật số này.

Shalon và nhóm của mình bị cáo buộc xử lý thông tin thanh toán cho dược phầm nhái và phần mềm diệt virus giả. Ngoài ra chúng sử dụng những tài khoản giao dịch giả thông qua tài khoản môi giới, các công ty vỏ bọc và ngân hàng trên khắp thế giới để thực hiện hành vi rửa tiền. Không những vậy, chúng cũng cố gắng ăn cắp thông tin mật từ các tập đoàn tài chính.

Hợp tác với hai nhân viên chứng khoán, Shalon cùng đồng bọn là Aaron sử dụng bí danh và hộ chiếu giả, tạo tài khoản giao dịch và mua rẻ hầu hết cổ phần của một công ty, đưa giá trị những cố phiếu này tăng đến một con số nhất định cao hơn khoảng 1.800% giá trị thực .

Sau khi thổi phồng giá cổ phiếu, Shalon, Aaron cùng những bắt đầu bán phá giá cổ phiếu và thường việc này đem lại hàng triệu đô với mỗi cố phiếu. Điều này gây áp lực lên thị trường chứng khoán và khiến các nhà đầu tư mù quáng thiệt hại tổn thất lớn khi tin tưởng vào lời khoa trương “Một bước tiến nhỏ cho một đế chế lớn hơn” của Shalon.

Công tố viên cho biết, nhóm này đã thực hiện trót lọt hàng tá cổ phiếu loại này. Vào năm 2012, bằng cách nâng giá cổ phiếu tập đoàn Mustang Alliances và nói với các nhà đầu tư rằng công ty sở hữu lượng vàng có giá trị ít nhất lên đến 1,7 tỷ USD, chúng đã thu được về hơn 2 triệu USD.

Không chỉ vậy, nhóm này đã lập ra Collectibles Club- một công ty hoạt động dưới lốt một nơi dành cho các nhà sưu tầm trao đổi và buôn bán tem và kỷ vật thể thao nhằm che dấu việc kinh doanh chuyển tiền trái phép.

Rửa tiền cũng phức tạp như bất cứ phần nào của mưu đồ này. Sử dụng các tài liệu giả và bí danh, nhóm đã dùng ít nhất 75 công ty vỏ bọc để rửa và chuyển tiền đánh bạc từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Tháng 7 vừa qua, Shalon cùng Orenstein- đồng phạm đã bị bắt tại Isarel và được dẫn độ về Mỹ để xét xử.

Tính đến thời điểm đó, Shalon có thể sở hữu ít nhất 100 triệu USD tại Thụy Sĩ và rất nhiều tài khoản ngân hàng khác trên thế giới.

Theo InfoNet/Bloomberg