Mỹ do thám Trung Quốc nhiều “như cơm bữa” trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chiến hạm và máy bay của Mỹ đã thực hiện hơn 2.000 nhiệm vụ do thám tầm gần nhằm vào Trung Quốc trong năm nay, theo một chuyên gia quân sự.
Tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ chịu tổn thất sau khi va chạm vật thể lạ ở Biển Đông (Ảnh: US Navy)
Tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ chịu tổn thất sau khi va chạm vật thể lạ ở Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Mục tiêu của những nhiệm vụ này bao gồm các đảo và bãi cạn mà Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông, cũng như các khu vực ven biển của Trung Quốc đại lục; ông Cao Yanzhong, một chuyên gia phân tích quân sự đến từ Học viện Khoa học Quân sự, trực thuộc Quân đội Trung Quốc, nói với SCMP.

“Các vụ do thám tầm gần được thực hiện với tần suất cao gây nguy hiểm cho an ninh chủ quyền của Trung Quốc và làm tăng căng thẳng trong khu vục, có nguy cơ khiến Trung Quốc gia tăng sự phản ứng của mình và cả nguy cơ xảy ra nổ súng” – ông Cao nói trước một ủy ban tại Diễn đàn Hương Sơn (Xiangshan), một hội thảo quân sự Trung Quốc thường niên, được tổ chức trực tuyến trong tuần này.

“Nhiệm vụ cấp thiết nhất hiện nay chính là, Mỹ ngay lập tức ngừng hoạt động do thám tầm gần để giảm khả năng nổ súng nhầm” – ông nói.

Ông Cao nói rằng Mỹ đã đưa ra hàng loạt những hành động thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, và đang cố gắng kìm hãm Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học và công nghệ… Ông cho rằng Trung Quốc buộc phải đưa ra biện pháp trả đũa, nhưng điều đó không nhất thiết làm giảm khả năng hợp tác của họ trong những lĩnh vực như kiểm soát vũ trang hay an ninh khu vực.

Vị chuyên gia cho rằng, mặc dù nguy cơ có thể được giảm bằng cách tăng cường thông tin liên lạc và đưa ra những quy định an toàn mà hai bên nhất trí, nhưng cuối cùng Mỹ vẫn nên điều chỉnh về cơ bản chính sách của họ đối với Trung Quốc và ngừng coi Trung Quốc như một mối đe dọa.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao, Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ tăng cường hoạt động tình báo bằng máy bay và tàu thuyền.

Ngoài những hoạt động có tên “chiến dịch tự do hàng hải” mà Mỹ thực hiện bằng tàu thuyền và máy bay với mục đích thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông; nhiều máy bay do thám, tàu thuyền và tàu ngầm của Mỹ cũng đang thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ nhằm theo dõi các căn cứ hải quân, không quân của Trung Quốc trên đảo và gần bờ biển.

Trung Quốc từng cáo buộc Mỹ lấy máy bay quân sự giả làm máy bay dân sự để thực hiện những nhiệm vụ do thám kiểu này, điều mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã mô tả là “chiêu trò thường thấy” mà Không quân Mỹ đã thực hiện tới gần 100 lần trong năm ngoái.

Tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích sau khi một máy bay do thám của Mỹ đi vào vùng cấm bay trên biển Hoàng Hải ngay giữa một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh gọi đây là “hành động vi phạm nghiêm trọng” quy tắc an toàn.

Trong tháng này, Bắc Kinh yêu cầu Mỹ giải thích rõ về vụ tàu ngầm Mỹ USS Connecticut – tàu ngầm nguyên tử - bị hư hại sau khi va chạm với “vật thể không xác định” ở Biển Đông. Phía Mỹ hiện chưa công bố chi tiết về vụ tai nạn khiến 11 thủy thủ bị thương, trong khi Trung Quốc lo rằng có một vụ rò rỉ hạt nhân.