TT Trump: Bộ Tư pháp, FBI “mất tích” trước các cáo buộc gian lận bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử đã nói rằng Bộ Tư pháp “mất tích” khi có vấn đề gian lận bầu cử.

Tổng thống Trump chỉ trích Bộ Tư pháp và FBI vì không điều tra cáo buộc gian lận bầu cử (Ảnh: NYPost)
Tổng thống Trump chỉ trích Bộ Tư pháp và FBI vì không điều tra cáo buộc gian lận bầu cử (Ảnh: NYPost)

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Maria Bartirono của kênh “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Trump nói rằng ông “không thấy bất kỳ động thái gì” từ phía Bộ Tư pháp hay FBI trong việc điều tra cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

“Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn làm việc ở FBI hoặc Bộ Tư pháp, đây là điều lớn nhất mà bạn nên nhìn vào” – ông Trump nói – “Vậy họ ở đâu? Tôi chả thấy bất cứ thứ gì cả”.

Ông Trump, người vẫn chưa chấp nhận thua cuộc trước đối thủ Joe Biden, tiếp tục nhấn mạnh rằng, ông tin rằng “kỳ bầu cử này có gian lận” và ông nghĩ nó đã “bị thao túng”.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đang cố gắng chứng minh, thông qua hàng loạt cuộc chiến pháp lý, rằng ông mới là người chiến thắng trong kỳ bầu cử vừa qua, mặc dù ông Biden được các hãng truyền thông lớn nêu tên là người đắc cử.

“Tôi hỏi, liệu họ (Bộ Tư pháp và FBI) có quan tâm tới điều này không? Mọi người nói rằng, “Có, họ đang theo dõi điều này”” – ông Trump nói – “Nhìn xem, họ ở đâu cùng với (cựu Giám đốc FBI JAmes) Comey, (cựu Phó Giám đốc FBI Andrew) McCabe và tất cả những người khác?”.

“Họ đã nói dối trước Quốc hội, họ nói dối, họ làm rò rỉ thông tin, họ theo dõi chiến dịch của chúng tôi” – ông Trump nói thêm, ám chỉ cuộc điều tra cáo buộc chiến dịch của ông có liên hệ với Nga.

Ông tiếp tục đặt ra câu hỏi: “Vậy họ ở đâu khi tất cả những điều này (gian lận bầu cử) xảy ra? Và điều gì đã xảy ra với (Công tố viên liên bang John) Durham? Durham ở đâu?”.

Tổng thống Trump cũng nêu vấn đề đối với những chiếc máy bỏ phiếu của hãng Dominion Voting Systems.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là, mặc dù tất cả những trò gian lận này đã diễn ra, nhưng tôi chưa nghe thấy ai nói với tôi rằng “Ồ, FBI đã nhập cuộc, anh biết những người đang làm trò này. FBI đang nhắm vào Dominion”, chả ai biết công ty này có trụ sở ở đâu, chả ai biết nơi mà lá phiếu được kiểm”.

Hồi đầu tháng này, công ty công nghệ bầu cử Dominion Voting System đã phản ứng trước các cáo buộc mà đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump đưa ra – trong đó nói rằng gian lận bầu cử và sự can thiệp từ nước ngoài được thực hiện thông qua phần mềm trong máy bỏ phiếu của Dominion.

Sidney Powell, một luật sư của ông Trump, tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng chứng minh có gian lận bầu cử quy mô lớn.

“Điều mà chúng ta đang thực sự phải đối mặt ở đây chính là tầm ảnh hưởng to lớn từ nguồn tiền từ các nước như Venezuela, Cuba và rất có khả năng là Trung Quốc nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta ở Mỹ” – bà Powell nói.

Bà Powell cũng cố gắng liên kết phần mềm bầu cử được sử dụng ở một số bang của nước Mỹ với một công ty được thành lập “theo chỉ đạo” của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người đã qua đời vào năm 2013.

Công ty Dominion liên tục bác bỏ cáo buộc liên quan tới hoán đổi lá phiếu và vấn đề về phần mềm. Trụ sở quốc tế của công ty này được đặt ở Toronto, Canada và chi nhánh ở Mỹ đặt tại Denver.

“Làn sóng những điều vô lý xảy ra mới đây là rất đáng quan ngại, không chỉ đối với Dominion mà với cả đất nước, các đối tác địa phương và toàn bộ tiến trình bầu cử này” – công ty Dominion nói trong một tuyên bố, phản bác lại cáo buộc của phía chiến dịch ông Trump.

“Dominion là một công ty phi đảng phái của Mỹ, không có quan hệ nào với Venezuela hay Cuba” – tuyên bố nói thêm – “Số phiếu đã được kiểm bởi giới chức bầu cử của Hạt và bang, chứ không phải bởi Dominion hay bất cứ công ty công nghệ bầu cử nào khác”.

Trong khi, bà Powell nói rằng lá phiếu bầu trong kỳ bầu cử Mỹ vừa qua được đếm ở các nước khác như Tây Ban Nha và Đức. Michael Steel, một phát ngôn viên của Dominion, đã cực lực bác bỏ cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tuần trước.

“Điều đang xảy ra ở đất nước này, sẽ chả có ai tin vào nó” – ông Trump nói – “Không có ai tin vào nó cả. Thật là khó hiểu. Không ai tin vào nó cả, và đó là một sự hổ thẹn đối với đất nước chúng ta”.

Fox News đã đề nghị Bộ Tư pháp và FBI đưa ra bình luận về việc liệu họ có đang điều tra cáo buộc liên quan tới gian lận bầu cử hay không, chưa nhận được phản hồi.