Sau cánh cửa kín: TT Trump bí mật lên kế hoạch tái tranh cử 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Trong lúc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 và từ chối nhận thua, Tổng thống Donald Trump vẫn kín tiếng về khả năng ông giành lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Tổng thống Trump đang ngầm chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử năm 2024 (Ảnh: Boston Herald)
Tổng thống Trump đang ngầm chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử năm 2024 (Ảnh: Boston Herald)

“Tôi chưa muốn bàn về năm 2024 vội” – Tổng thống Trump nói trước các phóng viên vào ngày Lễ Tạ ơn.

Nhưng đằng sau cánh cửa kín, ông Trump từng nói với các cố vấn của mình rằng ông muốn ra tranh cử một lần nữa, và có khả năng tuyên bố về điều này trước khi hoặc thậm chí ngay trong Lễ tuyên thệ của ông Joe Biden ngày 20/1/2021; theo Fox News.

Một tuyên bố như vậy hoàn toàn có thể làm nản lòng những người có ý định tham gia vào cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện đảng Cộng hòa đứng ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Chiến lược gia đảng Cộng hòa Alex Conant cho rằng tuyên bố tranh cử năm 2024 của ông Trump sẽ “hoàn toàn” làm thay đổi động lực của cuộc đua vào Nhà Trắng, “ít nhất là trong giai đoạn khởi động”.

“Không ai muốn là ứng viên đầu tiên thách thức ông Trump vào năm 2024. Nếu nó thực sự là một cuộc đua cởi mở, bạn sẽ thấy rất nhiều ứng viên tiềm năng đưa ra những động thái ban đầu đầy quyết liệt, đi đến Iowa và New Hampshire” – ông Conant nhấn mạnh.

Ông Trump thực hiện điệu nhảy tại sân bay Miami-Opa-Iocka ngày 2/11 (Ảnh: AP)

Ông Trump thực hiện điệu nhảy tại sân bay Miami-Opa-Iocka ngày 2/11 (Ảnh: AP)

Trong khi một số ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa tranh cử năm 2024 – như Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas, cựu Đại sứ mỹ tại LHQ Nikki Haley và Thống đốc South Dakota Kristi Noem – đã thực hiện chiến dịch vận động ở Iowa và New Hampshire từ mùa Thu năm nay đại diện cho Tổng thống, nhưng họ chưa có kế hoạch gì cho thời gian tới.

“Các ứng viên cho năm 2024 không muốn nói về Donald Trump. Họ muốn nói về bản thân họ. Nhưng nếu ông ấy phát tín hiệu về việc tranh cử lần nữa, cuộc đua này sẽ có tâm điểm là ông ấy. Và những ứng viên kể trên sẽ bớt hứng thú di chuyển tới các bang bỏ phiếu sớm bởi mọi thứ sẽ bị phủ bóng đen bởi câu hỏi liệu Trump có tái tranh cử không” – ông Conant nhận định

Tuy nhiên, cố vấn kỳ cựu của đảng Cộng hòa, David Carney, nhấn mạnh rằng: “tôi không nghĩ một ứng viên nghiêm túc lại lo sợ về điều đó bởi khoảng thời gian lên tới 4 năm. Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra với Tổng thống (Trump). Tôi không thấy nó gây ảnh hưởng gì ở hiện tại”.

Carney, người sáng lập công ty PR và truyền thông Norway Hill Associates, nhận định rằng “có thể có hơn hai chục người đang có suy nghĩ nhập cuộc và chờ đợi xem điều gì sắp xảy ra”.

Dan Eberhart, một nhà tài trợ cho Tổng thống và nhiều thành viên khác của đảng Cộng hòa, thì chỉ ra một cảnh báo.

“Dù ông ấy có thích hay không, thì tảng băng Trump vẫn đang tan chảy. Ông ấy có thể tuyên bố về việc tái tranh cử năm 2024, nhưng các nhà tài trợ rất có khả năng sẽ chi tiền cho những người như Cotton, Haley, (Thượng nghị sĩ Josh) Hawley, hay (Thống đốc bang Florida Ron) DeSantis để đối đầu với ông Trump” – ông Eberhart nói với Fox News.

Tổng thống Trump từng nêu rõ rằng ông có dự định tham gia vào các hoạt động chính trị của đảng Cộng hòa sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Ông Trump đã lập ra một tổ chức huy động tiền thuộc dạng “ủy ban hành động chính trị” (PAC), có thể cho ông ảnh hưởng lớn lên đảng Cộng hòa dù không còn là tổng thống. Ông cũng ủng hộ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel – một đồng minh quan trọng – có thêm một nhiệm kỳ mới.

Trong hôm thứ Bảy tuần trước, ông Trump đã tới bang Georgia để vận động tranh cử đại diện cho 2 ứng viên nặng ký của đảng Cộng hòa để chạy đua vào Thượng viện.

Tổng thống Trump cũng chĩa mũi dùi vào Thống đốc bang Ohio Mike DeWine, chỉ một ngày sau khi ông này gọi Joe Biden là Tổng thống sơ cử (President-elect) và nói “chúng ta cần bắt đầu” quá trình chuyển gia quyền lực.

Và trong hôm đầu tuần này, ông Trump chỉ trích Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (đảng Cộng hòa) vì để cho quá trình tái kiểm phiếu “không thực chất” diễn ra ở bang này. Cả hai vị Thống đốc trên đều tái tranh cử vào năm 2022 và có thể bị ông Trump lấy ra làm mục tiêu.

Đoạn tweet chỉ trích Thống đốc bang Georgia của ông Trump (Ảnh: Twitter)

Đoạn tweet chỉ trích Thống đốc bang Georgia của ông Trump (Ảnh: Twitter)

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội tới giờ vẫn chưa thúc giục ông Trump nhận thua trước đối thủ Biden, và họ từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng trong kỳ bầu cử vừa qua. Điều này cho thấy ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cộng đồng cử tri đảng Cộng hòa.

Theo nghiên cứu của ĐH New Hampshire, thực hiện trong khoảng ngày 19 – 23/11, gần 2/3 thành viên đảng Cộng hòa ở New Hampshire nói rằng họ muốn ông Trump tái tranh cử vào năm 2024 để giành lại Nhà Trắng.

“Cho đến khi đảng Cộng hòa tìm thấy một gương mặt mới thay thế Trump, ông ấy vẫn được xem là ứng viên hàng đầu trong kỳ bầu cử năm 2024” – Giám đốc trung tâm nghiên cứu ĐH New Hampshire, Andrew Smith, nói.

Và đó là vấn đề đối với các ứng viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa.

“Điều mà họ không hề muốn chính là tổ chức một cuộc họp báo lớn ở New Hampshire để tuyên bố rằng họ sẽ thách thức Donald Trump. Bởi điều mà ông ấy sẽ làm với họ là bắt đầu tung các đoạn tweet về họ” – ông Conant nói.