Mỹ điều "bộ đôi song sát" tới Biển Đông tập trận, tăng sức ép với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã điều một nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông, nơi mà tàu Sơn Đông của Trung Quốc tập trận cách đây 2 tuần lễ.
Tàu USS Essex tập trận ở biển Philippines trước khi tới Biển Đông (Ảnh: Twitter)
Tàu USS Essex tập trận ở biển Philippines trước khi tới Biển Đông (Ảnh: Twitter)

Tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, USS Carl Vinson, và tàu tấn công đổ bộ trực thăng lớp Wasp, USS Essex, cùng với các tàu hộ tống, đã đi vào vùng biển phía Nam của Biển Đông trong tối hôm 11/1, theo tổ Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh.

Hải quân Mỹ hiện chưa công bố kế hoạch gì, nhưng 2 nhóm tác chiến lớn này được dự kiến sẽ lập nhóm và có khả năng hoạt động cùng nhau.

Hoạt động song song của hai nhóm tác chiến tàu sân bay từng diễn ra ở Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021, trong khi vào tháng 10 năm ngoái, nhóm tác chiến tàu USS Carl Vinson đã tham gia một cuộc tập trận chung cùng với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản trong khu vực.

Động thái mới nhất diễn ra chỉ vài tuần sau khi Hải quân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận cho 2 tàu sân bay của họ, một cuộc trong đó là ở Biển Đông. Động thái cũng diễn ra chỉ vài tuần trước kỳ Thế vận hội mùa Đông tổ chức tại Bắc Kinh và Tết Nguyên đán, thời điểm mà Trung Quốc hy vọng sẽ tránh khỏi tình trạng căng thẳng quân sự gia tăng.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu USS Carl Vinson hồi tuần trước đã ở biển Celebes – nằm giữa Philippines, Indonesia và Malaysia – cùng với 9 tổ đội máy bay, trong đó có 1 chiếc F-35C. Nhóm này còn có tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga, USS Lake Champlain, và đội tàu khu trục gồm 5 chiếc lớp Arleigh Burke.

Nhóm sẵn sàng lưỡng cư (ARG) tàu USS Essex đã rời khỏi nhiệm vụ kéo dài ba tháng rưỡi ở Trung Đông hồi tuần trước, từ Ấn Độ Dương băng qua eo biển Malacca trong khoảng cuối tuần qua để đến Biển Đông tham gia tập trận. Tàu Essex được hộ tống bởi các tàu đổ bộ USS Portland và USS Pearl Harbor.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, tàu sân bay lớp Kuznetsov của Trung Quốc, Sơn Đông, đã trở về cảng nhà ở Tam Á, Hải Nam sau khi tham gia “các cuộc tập trận định hướng chiến đấu thực tế” – bao gồm nội dung hạ cánh chiến đấu cơ, kiểm soát tổn thất, tìm kiếm và cứu hộ trên biển – tại Biển Đông.

Một tàu sân bay khác của Trung Quốc, Liêu Ninh, cũng đã trở về cảng nhà ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, theo Hải quân Trung Quốc. Trong khi tàu Sơn Đông đang tập trận ở Biển Đông vào tháng 12 năm ngoái, thì tàu Liêu Ninh ở Tây Thái Bình Dương. Vào thời điểm đó, không có tàu sân bay Mỹ nào ở trong khu vực này.

Theo SCMP