Mỹ: Dịch COVID-19 chuyển biến theo chiều hướng “cực đoan“!

VietTimes – Giới chức và người dân ở nhiều bang khu vực phía Nam nước Mỹ đang tỏ ra hết sức lo lắng trước diễn biến dịch COVID-19, khi bệnh nhân mắc mới đang có xu hướng trẻ hóa.
Số ca nhiễm mới COVID-19 đang tăng mạnh ở những bang miền Nam nước Mỹ (Ảnh: CBS)
Số ca nhiễm mới COVID-19 đang tăng mạnh ở những bang miền Nam nước Mỹ (Ảnh: CBS)

Hiện tượng trẻ hóa số ca nhiễm mới COVID-19 ở Mỹ đã được ghi nhận ở nhiều phần của bang Florida, South Carolina, Georgia, Texas và một số bang khác – nhiều bang trong số này trước đó đã bắt đầu mở cửa trở lại từ sớm. Trong khi một số quan chức chỉ ra rằng số ca nhiễm tăng mạnh ở Mỹ là do công tác xét nghiệm diện rộng đang được đẩy mạnh, số khác lại cho rằng nguyên nhân là do người Mỹ không chịu tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Ở bang Mississippi, nơi mà một quan chức y tế phàn nàn rằng việc thực thi giãn cách xã hội trong những tuần qua là “cực kỳ đáng thất vọng”, giới chức cho hay một số ổ dịch mới xuất hiện là do các buổi tiệc tùng của sinh viên.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuần trước cũng nói rằng người dân dưới 30 tuổi đang chiếm phần lớn số ca nhiễm mới COVID-19 tại một số hạt của bang. Ông nói hiện tượng người trẻ nhiễm bệnh nhiều liên quan tới các cuộc tiệc tùng trong dịp lễ mới đây.

Ở Florida, Thống đốc Ron DeSantis cho hay các ca nhiễm mới COVID-19 xuất hiện trong tuần trước có độ tuổi trung bình là 37. Tại bang này, 62% số ca nhiễm mới trong tuần bắt đầu từ ngày 7/6 là ở độ tuổi dưới 45. “Đây là sự thay đổi lớn nếu so với thời điểm cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Lúc bấy giờ, các ca nhiễm COVID-19 chủ yếu là ở người cao tuổi”; ông nói.

Theo dữ liệu nhân khẩu học mà Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố, virus corona chủng mới thường ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới nhóm người lớn tuổi, người da đen và người gốc Tây Ban Nha, hay những người có bệnh nền. Kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ cho đến ngày 30/5, độ tuổi trung bình của những người nhiễm COVID-19 là 48.

Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh, CDC đã phải tổ chức một cuộc đánh giá khoa học về lợi ích của việc đeo khẩu trang, và sẽ sớm đưa ra khuyến cáo mới cho người dân. Một quan chức cấp cao hiểu về cuộc đánh giá này nói với CNN rằng, CDC muốn tìm hiểu về vấn đề: khẩu trang không chỉ tốt cho kiểm soát nguồn dịch mà còn bảo vệ người dân khỏi bị nhiễm COVID-19.

“Chúng ta đã biết là đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh. Giờ chúng tôi đang nghiên cứu xem nó có bảo vệ bản thân người đeo khỏi nhiễm bệnh hay không” – vị quan chức cho hay.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 2,27 triệu ca nhiễm và ít nhất 119.921 ca tử vong; theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins.

COVID-19 không tha những người trẻ

CDC Mỹ đang xem xét lại đánh giá khoa học về việc sử dụng khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng để phòng bệnh COVID-19 (Ảnh: CNN)
CDC Mỹ đang xem xét lại đánh giá khoa học về việc sử dụng khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng để phòng bệnh COVID-19 (Ảnh: CNN)

Ở Florida, Thống đốc DeSantis cho biết sự lây lân của virus corona chủng mới “đang biến đổi theo chiều hướng cực đoan” khi những người trẻ ở độ tuổi 20 – 30 chiếm hầu hết các ca nhiễm mới. Phần lớn nhóm người trẻ tuổi xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới đều không xuất hiện triệu chứng và không được cơ quan y tế quan tâm.

Giới chuyên gia y tế hiện đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về số ca nhiễm mới ngày càng tăng ở Florida. Họ cho rằng bang này có thể trở thành tâm dịch mới của nước Mỹ. Trong hôm thứ Bảy tuần trước, Florida đã ghi nhận thêm 4.049 ca nhiễm mới – mức tăng kỷ lục tính trong một ngày.

Ở South Carolina, giới chức y tế cũng cho hay nhóm người ở độ tuổi trung bình 30 chiếm phần lớn các ca nhiễm mới COVID-19 – và khoảng 18% tổng số ca nhiễm ở bang này là người ở độ tuổi từ 21 đến 30.

Bệnh viện lớn nhất ở bang Georgia cũng báo cáo bề mức tăng đột biến ca nhiễm mới ở nhóm người từ 20 đến 30 tuổi. “Đây là một xu hướng đáng lo ngại, điều mà tôi lo sợ nhất là nhóm người mắc mới không chỉ trẻ hơn, mà cả khả năng họ lây nhiễm cho những người khác, đặc biệt là cho cha mẹ và ông bà họ” – Tiến sĩ Robert Jansen, thuộc Hệ thống Y tế Grady Health System, nói.

Tình trạng ca nhiễm tăng cao đáng ngại ở Mỹ đã khiến Ủy ban Đồ uống có cồn Texas phải ra quyết định đình chỉ hoạt động của 12 quán bar đã vi phạm các quy định về mở cửa trở lại. Ủy ban này đã cấm nhiều quán bar mở cửa trở lại ở Houston, Dallas, Fort Worth, Austin và nhiều thành phố khác.

Tại Hạt Galveston, Texas, Tiến sĩ Philip Keiser, hợp tác với cơ quan y tế địa phương, cho hay họ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh trong nhóm người trẻ tuổi. “Tuần trước, chúng tôi ghi nhận số tổng số người mới nhiễm COVID-19 ở độ tuổi trung bình là 30, và những người được xét nghiệm có độ tuổi trung bình là 47”; ông nói.

Theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins, ít nhất 23 bang của nước Mỹ đang có xu hướng tăng số ca nhiễm mới COVID-19. 10 trong số các bang này ghi nhận mức tăng đột biến lên tới 50% - trong đó có Texas và Florida.