Mỹ đe Trung Quốc làm liều sẽ có “hậu quả cụ thể” ở Biển Đông

VietTimes -- Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 2/3 đã lại cảnh cáo Trung Quốc về những hành đông “hiếu chiến” ở Biển Đông, bao gồm việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không trên đảo tranh chấp và nói sẽ có hậu quả đặc biệt, Reuters cho biết.
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực trong khu vực
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực trong khu vực

“Trung Quốc không được quân sự hoá Biển Đông. Những hành động cụ thể sẽ có những hậu quả cụ thể”, ông Carter tuyên bố trong bài phát biểu tại câu lạc bộ Commonwealth tại San Francisco.

Bộ trưởng Carter không nêu chi tiết, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ thể hiện rõ thái độ quyết đoán quân sự nhằm duy trì an ninh hàng hải trên thế giới, đặc biệt tại khu vực Biển Đông, nơi hàng năm lưu thông khoảng 30% thương mại của thế giới.

"Trung Quốc trỗi dậy, không thành vấn đề, nhưng hành xử một cách gây hấn thì đó là một vấn đề", ông Carter tuyên bố.

Bộ trưởng Carter nói nếu Trung Quốc coi thường lời cảnh báo này, quân đội Mỹ sẵn sàng tăng cường điều động tới Châu Á-Thái Bình Dương và sẽ chi thêm 425 triệu đô la cho các hoạt động diễn tập quân sự chung với những nước trong khu vực bị Trung Quốc đe dọa.

Ông Carter cho biết thêm Lầu Năm Góc cũng dự định chi hơn 8 tỷ USD trong năm tài khóa 2017 để mở rộng đội tàu ngầm và các máy bay không người lái dưới mặt biển. Quả quyết sẽ có hậu quả đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố: ‘Chúng tôi đã có kế hoạch trong cả ba khía cạnh vừa kể và quý vị sẽ thấy những việc đó diễn ra.’

Tuyên bố mạnh mẽ của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra sau những hình ảnh và tin tức cho thấy Bắc Kinh đã đưa hệ thống tên lửa đất đối không cùng các máy bay chiến đấu ra Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Cater cũng chỉ trích Nga và Trung Quốc về hành vi hạn chế Internet, cũng như các quốc gia tài trợ cho đe doạ mạng, gián điệp mạng và tội phạm mạng. “Chúng ta không muốn xung đột với nước nào. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể nhắm mắt làm ngơ trước các mục tiêu và hành động của họ”, ông nói.

Trong khi theo South China Morning Post (Hong Kong), chính phủ Trung Quốc dự kiến hé lộ đề xuất ngân sách thường niên cho đội quân lớn nhất thế giới vào ngày 5/3 này, khi quốc hội khai mạc phiên họp thường niên. 

"Tôi nghĩ khoản tiền có tăng 20% đi nữa thì vẫn sẽ chấp nhận được vào thời điểm này, kể cả khi nó sẽ là mức cao nhất kể từ năm 2007", một nguồn tin thân cận quân đội Trung Quốc (PLA) nói. 

"Việc cắt giảm mạnh số binh sĩ không có nghĩa là PLA sẽ cắt giảm ngân sách ngay lập tức, bởi họ cần phân bổ một khoản chi tiêu nhất định cho tiền lương hưu hay bồi thường thôi việc trong hai năm tới", nguồn tin cho biết. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 9/2015 thông báo cắt giảm 300.000 quân nhân cho đến năm 2017, trong đó hầu hết là sĩ quan, binh sĩ không trực tiếp phục vụ tác chiến. Sau khi cắt giảm, PLA vẫn là lực lượng quân sự lớn nhất thế giới với khoảng hai triệu người. 

Một nguồn tin khác, thân cận với hải quân, nói căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng như với Mỹ trên biển Hoa Đông và Biển Đông cũng khiến Bắc Kinh gia tăng ngân sách quốc phòng. 

Mỹ bắt đầu cử tàu chiến tới áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái. Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, tuần trước nói Lầu Năm Góc sẽ tăng cường các nhiệm vụ trong khu vực để thực hiện tự do đi lại trong vùng biển quốc tế. Bắc Kinh cáo buộc chiến dịch này là sự "khiêu khích, thách thức" cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc". 

Nguồn tin hải quân cho biết Trung Quốc cần tăng vũ khí ở Biển Đông, gồm các hệ thống radar tân tiến, tàu chiến, máy bay và các thiết bị khác phục vụ lực lượng đồn trú trên các đảo xa, những loại khí tài cần rất nhiều tiền. 

Đá Xu bi đang được Trung Quốc ráo riết bồi lấp, xây dựng thành căn cứ quân sự kiên cố với đường băng dài 3.000m
Đá Xu bi đang được Trung Quốc ráo riết bồi lấp, xây dựng thành căn cứ quân sự kiên cố với đường băng dài 3.000m

Tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc những tuần gần đây triển khai các chiến đấu cơ J-11, oanh tạc cơ JH-7 và hai khẩu đội tên lửa đất đối không HQ-9 lên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Hải quân Trung Quốc dường như cũng đang nâng cấp năng lực tác chiến trên biển Hoa Đông, nơi nước này có tranh chấp với Nhật xung quanh chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Một nguồn tin khác thân cận với đại quân khu miền Nam nói quân đội cũng sẽ tăng lương để xốc lại tinh thần binh sĩ trong bối cảnh một số quân nhân không hài lòng sau đợt cắt giảm nhân sự lớn cũng như quá trình tái tổ chức quân đội. "Quân đội hồi tháng một tăng lương 20-40%, theo quyết định được đưa ra từ năm ngoái", nguồn tin nói. 

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức cấp cao trong quân đội đang cân nhắc một đợt tăng lương nữa vào dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA ngày 1/8, tuy nhiên điều này cần được quốc hội thông qua. 

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 10,1% trong năm 2015, mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua. PLA được phân bổ 886,9 tỷ nhân dân tệ (141,5 tỷ USD), trong khi ngân sách quốc phòng Mỹ năm ngoái ở khoảng 597 tỷ USD. Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu quốc phòng trung bình ở hai con số của Trung Quốc trong vòng hai thập kỷ qua đã khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.