Trung Quốc gây hấn Biển Đông, Mỹ điều F-22, F-35 đến dằn mặt

Trước việc Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ bành trướng Biển Đông, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, cho biết Mỹ sẽ triển khai các thiết bị quân sự tối tân đến Thái Bình Dương.Mỹ tăng cường hỏa lực tại Biển Đông nhằm chống đà quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại châu Á-Thái Bình Dương
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại châu Á-Thái Bình Dương

Sau hai buổi điều trần tại Thượng Viện và Hạ Viện, đô đốc Harry Harris đã có mặt tại trụ sở bộ Quốc phòng. Tại đây, một lần nữa, tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương nhắc lại: Việc Trung Quốc xây dựng đường băng, bunker, lắp đặt các trạm radar và hệ thống tên lửa phòng thủ trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền cho thấy Bắc Kinh quyết tâm quân sự hóa Biển Đông.

Ông Harris nêu rõ: «Nếu như Trung Quốc tiếp tục trang bị vũ khí tại các căn cứ quân sự trên các hòn đảo mà họ đã bồi đắp trái phép, Bắc Kinh sẽ làm thay đổi cục diện khu vực và trên thực tế sẽ kiểm soát Biển Đông».

Đô đốc Harry Harris cũng đặc biệt quan ngại trước khả năng Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ đối với toàn bộ Biển Đông, để qua đó dùng sức mạnh quân sự đe dọa tàu và máy bay nào đi vào khu vực. Tư lệnh Mỹ Thái Bình Dương kết luận: «Đó sẽ là hành vi gây hấn và gây bất ổn» cho toàn vùng.

AFP trích lời chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ cho rằng, đô đốc Harris lên tiếng báo động về những kịch bản có thể xảy ra trên Biển Đông, nếu như Mỹ không phản ứng mạnh mẽ. Tư lệnh Mỹ cố gắng thúc đẩy để các bên, tức là các các nước trong vùng và cả ngoài khu vực, có thái độ quyết liệt hơn.

Biển Đông đươc nhận định sẽ là đấu trường tranh giành ảnh hưởng giữa hai cường quốc ở hai bên bờ Thái Bình Dương. Trước việc Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ bành trướng Biển Đông, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, cho biết Mỹ sẽ triển khai các thiết bị quân sự tối tân đến Thái Bình Dương.

Mỹ tăng cường hỏa lực tại Biển Đông nhằm chống đà quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực. Ông Ashton Carter khẳng định Mỹ không chấp nhận từ bỏ vai trò thống lĩnh tại Thái Bình Dương có từ lâu nay.

"Chúng tôi không tìm cách kiềm giữ Trung Quốc, nhưng cũng không muốn ai đó thống trị khu vực này và chắc chắn cũng không để cho bất kỳ ai đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực. Chúng tôi là một cường quốc tại Thái Bình Dương. Hoa Kỳ có mặt tại đây là để ở lại. Đây là nơi sinh sống của hơn một nửa nhân loại toàn cầu và chiếm đến một nửa nền kinh tế thế giới. Khu vực Thái Bình Dương là một phần quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ. Do đó chúng tôi ở đây là để trụ lại”, ông Carter tuyên bố.

Đài SBS của Úc trích nhận định của tổng tham mưu trưởng Mỹ, ông Joseph Dunford tại Châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc lên kế hoạch gia tăng quân sự hóa Biển Đông nhằm để chống lại Mỹ. Các động thái gần đây của Trung Quốc có mục đích “ngăn cản Mỹ tự do đi lại hay tiến hành các chiến dịch trong khu vực Thái Bình Dương”.

Trong bối cảnh đó, ông Dunford cho hay là Mỹ sẽ dành một ngân sách đặc biệt, đểtập trung phát triển khả năng cho phép duy trì lợi thế cạnh tranh với Trung Quốc”. Chính vì vậy, bộ Quốc phòng Mỹ sẽ ưu tiên triển khai các năng lực hiện đại nhất cho khu vực Thái Bình Dương, như đưa các chiến đấu cơ tối tân F-35 và F-22 chẳng hạn, theo tuyên bố của ông Dunford.