Mỹ đã bàn giao cho 5 Việt Nam tàu tuần tra, tăng cường hỗ trợ tuần duyên

Theo đài TNHK, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề quân sự và chính trị, ông Puneet Talwar ngày 4/2 cho biết Washington đã trao cho Việt Nam 5 tàu tuần tra biển theo như cam kết của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du Việt Nam vào cuối năm 2013.

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ củng cố lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là cảnh sát biển

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ củng cố lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là cảnh sát biển

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 5/2 đưa tin, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ xác nhận rằng Washington đã chuyển giao 5 tàu tuần tra cao tốc để giúp Việt Nam cải thiện năng lực tuần tra, kiểm soát trên Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Puneet Talwar nói với VOA tuần này sau một chuyến thăm tới Việt Nam, nơi ông tham dự một cuộc đối thoại về một loạt vấn đề hợp tác song phương.

"Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về công việc đó, và chúng tôi hy vọng rằng nó cũng được đánh giá cao bởi các đối tác Việt Nam. Vâng, chúng tôi đã và đang cung cấp tàu, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó để giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển", Puneet Talwar cho biết.

Việc cung cấp 18 triệu USD và 5 tàu tuần tra được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của ông diễn ra năm 2013. Các nhà phân tích cho rằng, sự hỗ trợ này của Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp) trên Biển Đông.

Ông Talwar cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ củng cố lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là cảnh sát biển.

Trả lời phỏng vấn Đài TNHK tiếng Việt cùng ngày, ít lâu sau khi tới Việt Nam tham dự cuộc đối thoại lần thứ 7 về quốc phòng, an ninh và chính trị song phương, ông Talwar cho biết: “Chúng tôi đã và đang tăng cường hợp tác để giúp đỡ Việt Nam phát triển lực lượng tuần duyên. Chúng tôi rất tự hào về điều đó, và chúng tôi cũng hy vọng rằng phía đối tác Việt Nam sẽ đánh giá như vậy. Đúng, chúng tôi đã cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó để giúp lực lượng tuần duyên của Việt Nam cải thiện khả năng.”

Ông Talwar cho biết an ninh biển, nhất là vấn đề tự do hàng hải, là một trong các vấn đề quan trọng trong cuộc đối thoại thường niên Việt-Mỹ.

“Chuyến thăm của chúng tôi tới Việt Nam không phải nhằm mục đích bán bất kỳ một loại vũ khí nào đó hay để giao dịch. Chuyến đi này thể hiện chiều sâu ngày càng lớn trong mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ.... Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề, từ an ninh biển, gìn giữ hòa bình, không phổ biến vũ khí hủy diệt tới các vấn đề nhân đạo như gỡ bỏ bom mìn còn sót lại ở Việt Nam hay vấn đề binh sĩ Mỹ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam. Cả hai phía đều có các đại diện các bộ ngành tại cuộc đối thoại và điều đó cho thấy sự lớn mạnh của mối quan hệ song phương...” ông Talwar nói thêm.

"Chính sách chung của chúng tôi đối với Việt Nam là Mỹ ủng hộ một quốc gia Việt Nam hưng thịnh và độc lập, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. Chúng tôi tin rằng việc tôn trọng nhân quyền sẽ giúp Việt Nam lớn mạnh hơn,” trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

                                                                     Theo Vietnam+,Giáo dục