Nhật Bản: “An ninh ở biển Đông ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia”

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm 3-2 khẳng định an ninh ở biển Đông ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Và Nhật có khả năng xem xét lại việc triển khai máy bay tuần tra ở khu vực biển Đông, bộ trưởng này nói.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại cuộc tập trận hàng năm của lực lượng phòng vệ Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại cuộc tập trận hàng năm của lực lượng phòng vệ Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Hiện nay, máy bay của Nhật chỉ tuần tra đến khu vực biển Hoa Đông, nơi Nhật và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Việc mở rộng các chuyến bay tuần tra đến biển Đông chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới này.

“Chúng tôi hiện đang không tuần tra đến khu vực đó hoặc chưa có kế hoạch làm như thế. Tuy nhiên, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ và tình hình ở biển Đông có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Nhật và thấy rằng chúng tôi cần quan tâm đến phản ứng của mình”- hãng tin Reuters dẫn lời bộ trưởng Nakatani nhấn mạnh.

Trả lời trên Reuters trước đó, chỉ huy hạm đội 7 của Mỹ, đô đốc Robert Thomas  cũng khẳng định máy bay trinh sát của Nhật Bản tuần tra ở biển Đông sẽ theo dõi được lượng tàu của Trung Quốc đang tăng lên ở khu vực này.

Theo Reuters, những phát biểu của chỉ huy Thomas cho thấy Lầu Năm Góc đang ủng  hộ chính sách của thủ tướng Shinzo Abe liên quan đến việc đẩy mạnh thêm vai trò quân đội Nhật Bản ở châu Á.

Bắc Kinh đã phản ứng bình luận của ông Thomas bằng việc cảnh báo các nước bên ngoài không can thiệp vào tình hình biển Đông.

“Các nước bên ngoài khu vực nên tôn trọng nỗ lực của các quốc gia trong khu vực đối với việc bảo vệ hòa bình và sự ổn định trong khu vực, đồng thời hãy kiềm chế việc gieo rắc bất hòa giữa các nước khác cũng như tạo thêm những căng thẳng ở đây” - hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản ứng.

Theo Tuổi trẻ