Mỹ có trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus corona

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một người đàn ông ở bang Colorado, Mỹ đã nhiễm biến thể mới của virus corona từ Anh; Thống đốc bang Jared Polis tuyên bố.
Biến thể của virus corona từ Anh đã lan sang Mỹ (Ảnh: AP)
Biến thể của virus corona từ Anh đã lan sang Mỹ (Ảnh: AP)

Đây là trường hợp đầu tiên ở Mỹ nhiễm biến thể mới của virus corona, mà giới khoa học tin rằng có khả năng truyền nhiễm cao hơn. Bệnh nhân ở độ tuổi 20, đang được cách ly tại Hạt Elbert, không có lịch sử đi du lịch ra nước ngoài; ông Polis nói trong bản thông cáo báo chí.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trường hợp này” – ông Polis nói.

Tuyên bố nói rằng giới chức bang Colorado đang làm việc tích cực để xác nhận các mối tiếp xúc của bệnh nhân này, và những trường hợp có khả năng đã nhiễm bệnh khác.

“Lịch sử du lịch không rõ đồng nghĩa với việc người này đã tiếp xúc với cộng đồng” – Tiến sĩ Atul Gawande, thành viên của nhóm cố vấn COVID-19 của ông Joe Biden, nói với CNN.

Các cơ quan y tế trên khắp thế giới từng nói rằng chủng biến thể mới dường như không gây tỷ lệ tử vong cao hơn so với chủng trước đó.

“Chúng tôi biết nó là chủng biến thể dễ lây lan hơn và có mối quan ngại rằng nó chỉ mới bắt đầu lan rộng, ngay trong lúc mà các bệnh viện và phòng điều trị tăng cường của chúng ta đang bị quá tải” – ông Gawande nói.

Ông thêm rằng, các biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay vẫn có tác dụng trong việc ngăn ngừa biến thể mới của virus.

“Nếu sự đột biến này, virus đột biến với khả năng lây lan rộng hơn, chưa lan rộng mà mới chỉ bắt đầu lây lan, điều này có nghĩa rằng chúng ta càng cần phải tuân thủ các biện pháp mà chúng ta biết là có tác dụng” – ông Gawande nói thêm.

Rất nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay đến từ Liên hiệp Vương quốc Anh (U.K). Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây tuyên bố rằng những hành khách từ London đến Mỹ cần phải có chứng nhận âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước.

Biến thể mới đã xuất hiện trong khoảng tháng 9 năm nay, và giới chức Mỹ trong những ngày qua nói rằng nó có thể đã xuất hiện ở nước Mỹ.

Mỹ có khả năng sẽ chứng kiến “nhiều biến thể” mới của virus này, tương tự như chủng ở Anh; Tiến sĩ Peter Hotez, đến từ ĐH Dược Baylor, nói. Ông cho rằng nếu Mỹ bắt đầu tiến hành quan sát mẫu gen của virus corona, rất có khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều biến thể của virus.

Cơ quan Y tế cộng đồng Anh cho hay, các phân tích ban đầu của họ cho thấy rằng, mặc dù biến thể mới của virus corona dường như có khả năng truyền nhiễm cao hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó khiến tỷ lệ nhập viện hay tỷ lệ tử vong tăng thêm.