Đại sứ Mỹ đòi quà Giáng sinh là vaccine COVID-19, Nga đáp ứng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã xin gậy hockey, giày chạy bộ và…vaccine COVID-19 trong bức thư gửi ông già Noel – và Bộ Ngoại giao Nga đã đã đưa ra đề xuất thú vị.
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đưa ra danh sách những món quà Giáng sinh mong muốn, và Bộ Ngoại giao Nga đưa ra đề xuất thú vị (Ảnh: RT)
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đưa ra danh sách những món quà Giáng sinh mong muốn, và Bộ Ngoại giao Nga đưa ra đề xuất thú vị (Ảnh: RT)

Hồi đầu tuần này, ông Sullivan đã chia sẻ một bức ảnh lên Facebook bức thư viết tay mà ông gửi cho ông già Noel, Santa Clause. Vị Đại sứ khẳng định ông đã “rất ngoan” trong năm 2020 và tuân thủ mọi biện pháp ngừa COVID-19. Và để tưởng thưởng cho hành động tốt đó, ông đề nghị ông già Noel gửi cho ông một chiếc gậy hockey mới, một đôi giày chạy mới cùng một liều vaccine COVID-19 làm quà.

Không rõ Santa Clause có đọc bức thư hay không, nhưng rõ ràng Bộ Ngoại giao Nga thì có. Các nhà ngoại giao Nga đã lên Twitter viết rằng, nếu điều ước của ông Sullivan chưa được đáp ứng, họ sẽ rất vui vẻ để thực hiện thay công việc của Ông già Tuyết – được coi là phiên bản của Santa Clause của Nga.

Các nhà ngoại giao Nga đã khuyên vị Đại sứ Mỹ sử dụng các sản phẩm “Made in Russia” đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của ông, và thậm chí gửi đường dẫn tới các trang mạng bán những sản phẩm trên cho ông.

Nói về vaccine COVID-19, Bộ Ngoại giao Nga cũng tin rằng vaccine Sputinik V mà Nga sản xuất là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ ông Sullivan khỏi nhiểm COVID-19, trong bối cảnh chương trình tiêm chủng toàn quốc đã vận hành đầy đủ ở Nga.

Trong hôm thứ Bảy tuần này, giới chức y tế Nga đã “bật đèn xanh” cho việc tiêm vaccine cho những người ở độ tuổi trên 60 – trong khi ông Sullivan tổ chức sinh nhật tuổi 61 vào tháng 11 vừa qua.

Và để giúp vị Đại sứ tìm được cây gậy hockey ưng ý, Bộ Ngoại giao đề xuất sản phẩm của hãng Zaryad, ở Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga – vốn là nhãn hiệu ưa thích của Tổng thống Vladimir Putin, người nổi tiếng đam mê bộ môn hockey.

Còn về giày chạy bộ, Bộ Ngoại giao Nga đã giới thiệu một chuyên gia cho ông Sullivan, đó là ông chủ của kênh thể thao nhà nước Match TV, Tina Kandelaki. Họ tin rằng Kandelaki – người trước đây từng lựa chọn giàu cho Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin – không gặp khó khăn gì khi tìm một đôi giày chạy phù hợp với Đại sứ Mỹ.

Là một quan chức đảng Cộng hòa và cựu luật sư, ông Sullivan được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định vào chức vụ Đại sứ tại Moscow cách đây 1 năm. Trước đó, ông Sullivan từng là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ.