Mỹ chi quốc phòng lớn nhất lịch sử: Có gì khiến Trung Quốc, Nga giãy nảy

VietTimes -- Ngày 13.08.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ Fort Drum, ngoại ô New York ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng với ngân sách quân sự lên đến gần 717 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản tăng lương quân nhân lên 2,6% và có thể thiết lập giai đoạn đầu tiên hình thành lực lượng vũ trụ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2019. Ảnh minh họa Military.Com
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2019. Ảnh minh họa Military.Com

Đây là ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của các lực lượng vũ trang Mỹ, nếu bỏ qua lạm phát. Ngân sách trực tiếp do Bộ quốc phòng quản lý là 616,9 tỷ USD. Trong đó, 21,9 tỷ USD được dành cho phát triển vũ khí hạt nhân, 69 tỷ dành cho các hoạt động quân sự nước ngoài, số còn lại dành cho các chương trình giúp đỡ đồng minh, trong đó có 250 triệu USD cho Ukraine vay dưới hình thức mua sắm vũ khí sát thương, trang bị cho quân đội quốc gia này.

Ông Trump không đề cập đến Thượng nghị sĩ John McCain, R-Arizona, một nhà chỉ trích khắc nghiệt những chính sách và bản thân ông, đang chiến đấu với căn bệnh ung thư não, trong bài phát biểu của ông với binh sĩ trong căn cứ của Sư đoàn rừng núi số 10 Quân đội. Mặc dù dự luật ngân sách được đặt tên là " Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) John S McCain cho năm tài chính 2019."

Thượng nghị sĩ McCain, trong bản tuyên bố về Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm tài chính 2019 cùng không hề  đề cập đến Trump, người mà ông đã công kích trong hàng loạt các vấn đề từ chăm sóc sức khỏe đến hội nghị thượng đỉnh Helsinki với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông McCain phát biểu: "NDAA năm nay (2019, có hiệu lực từ tháng 10.2018) là điều kiện tiên quyết quan trọng để tiếp cận hiệu quả đối phó các mối đe dọa hiện nay." Ông McCain cho rằng chiến lược quốc phòng của chính quyền đã vạch ra một khuôn khổ cụ thể nhằm xác định và ưu tiên ngăn chặn các mối đe dọa, trước hết là Trung Quốc và Nga.

Trong một nhà chứa máy bay ở Fort Drum, trên nền chiếc trực thăng tấn công Apache , tổng thống Donad Trump tuyên bố, "NDAA là đạo luật đầu tư quan trọng nhất vào quân đội và binh sĩ trong lịch sử hiện đại, tôi tự hào đã đóng góp một phần rất lớn cho đạo luật."

Việc đưa NDAA vào thực tế sẽ tạo động lực cho kế hoạch xây dựng Lực lượng Không gian vũ trụ như là một lực lượng thứ sáu của quân đội."Không gian vũ trụ trở thành một chiến trường. Kẻ thù hiện đang quân sự hóa không gian", ông Trump nói. "Kẻ thù muốn chiếm ưu thế trong không gian", nhưng "chúng ta sẽ đuổi kịp và vượt chúng rất sớm.

"Chúng ta phải duy trì sự thống trị của Mỹ trong không gian," ông nói trong khi ra hiệu tìm kiếm sự đồng tình với Chủ tịch Hội đồng Liên quân tướng Joseph Dunford, cùng tham dự lễ ký kết. "Chúng ta phải nắm lấy, Joe. Phải vậy không Joe?"

Tổng thống Trump dành phần lớn bài phát biểu của mình để nói về thành tựu tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế. Nhưng ông cũng cho biết, NDAA sẽ tăng quân số quân đội lên thêm 15.000 người, tăng cường thêm 13 chiến hạm mới, 77 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 và tài trợ đầy đủ cho việc thiết kế và phát triển máy bay ném bom chiến lược mới B- 21 Raider.

Theo đó quân đội Mỹ sẽ nhận được 135 "xe tăng được hiện đại hóa" Abrams M1A1, 60 xe chiến đấu Bradley. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ nhận được những máy bay trực thăng mới Black Hawk và Apache.

Ông Trump cho biết " Trong giai đoạn chính quyền trước đây, các căn cứ quân sự Mỹ và các phương tiện chiến tranh quan trọng đã rơi vào tình trạng bất ổn”, nhưng ngân sách quốc phòng mới này cho phép các quân nhân Mỹ sức mạnh hỏa lực cần thiết để giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào ".

Mức tăng 2,6 % ngân sách quốc phòng sẽ là mức tăng lương lớn nhất cho quân đội trong chín năm qua. Ước tính là việc tăng lương sẽ tăng khoảng 670 USD mỗi năm cho hạ sĩ quan, binh sĩ và khoảng 1.300 USD cho các sĩ quan và sĩ quan chuyên nghiệp.

Tuần trước tại Lầu Năm Góc, phó tổng thống Mike Pence đưa ra đề xuất của ông Trump về việc tổ chức lực lượng Không gian như một lực lượng thứ 6 của quân đội, kêu gọi Quốc hội phân bổ 8 tỷ USD để tăng cường hệ thống an ninh vũ trụ, thực hiện kế hoạch của ông Trump.

Tại căn cứ Fort Drum, ông Trump mời các quân nhân lực lượng chiến đấu thuộc Lữ đoàn 2 sư đoàn rừng núi số 10 tập trung chứng kiến ông ký NDAA.

"Không có nơi nào tốt hơn Fort Drum để bắt đầu thực hiện một năm tài chính quân sự mới. Không có sư đoàn nào trong Quân đội được điều động nhiều lần hơn tới Iraq và Afghanistan hơn sư đoàn 10", ông nói với các binh sĩ. "Thông qua sự kiện này, người lính Mỹ chứng minh với thế giới, đất nước, gia đình mình, rằng những người lính Fort Drum không chỉ rất cứng rắn mà còn là một ngọn núi."

Tổng số lực lượng Quân đội Mỹ có 487 500 quân nhân, Hải quân Mỹ có quân số là 335 400 người, Không quân Mỹ là 329 100 người, quân đoàn Lính thủy đánh bộ có quân số 186 100 người.

Ngân sách quốc phòng mới cũng đặt ra hàng loạt các ngăn chặn về hợp tác với Nga và Trung Quốc, Đặt ra kế hoạch gia tăng kinh phí đáng kể trong quan hệ đối tác quân sự với Ấn Độ và Đài Loan. Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng với đạo luật ngân sách mới của Mỹ, gọi đó là "Tư duy Chiến tranh Lạnh".