Mỹ bơm vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo sắc lạnh

 Vũ khí Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine không chỉ dành cho mục đích quốc phòng, mà còn để tiến hành các hoạt động theo dõi và giám sát Hạm đội Biển Đen của Nga trong khu vực Biển Azov-Biển Đen, đại biểu Duma quốc gia Dmitry Belik từ Sevastopol nhận định.

Cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine

"Toàn bộ nguồn lực quốc phòng Mỹ không phải là mối đe dọa quân sự, nhưng cho phép tiến hành các hoạt động tình báo chống tàu chiến và hàng không hải quân của Nga. Ukraine trong tình huống này đóng vai trò như chiếc ống nhòm, thông qua đó người Mỹ có kế hoạch xem xét hoạt động của các tàu Hạm đội Biển Đen, các chuyến bay hàng không hàng hải và dân dụng, cũng như vận chuyển đường thủy", ông Belik nói.

Ông nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không nhận được vũ khí sát thương thực sự. "Tôi nghĩ rằng Mỹ có kế hoạch sử dụng Ukraine cho việc tổ chức theo dõi lực lượng Nga tại Crimea suốt ngày đêm, trong mọi thời tiết", ông Belik cho biết.

Ban lãnh đạo Mỹ được lợi khi duy trì tình trạng bất ổn ở biên giới Ukraine với Nga, đại biểu Hội đồng nhân dân nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, bà Marina Zheynova bình luận như vậy khi nói về nguồn cung cấp tiềm năng cho Kiev từ Mỹ.

"Lãnh đạo Mỹ có lợi khi duy trì sự bất ổn lâu dài trên biên giới Ukraine và Nga. Chế độ ở Ukraine chấp nhận bất kỳ mọi ban phát từ Mỹ và mong đợi các đợt tiếp theo, điều mà các thế hệ tương lai của Ukraine phải gánh chịu", bà Zheynova tuyên bố.

Theo bà Zheynova, năm 2015 do giảm căng thẳng tại biên giới Donbass và rút các loại vũ khí, Quốc hội Mỹ đã thông qua một nghị quyết ủy quyền tổng thống cung cấp "vũ khí sát thương phòng thủ cho Ukraine".

Nga đã nhiều lần cảnh báo đanh thép về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì động thái này sẽ chỉ gia tăng leo thang xung đột tại Donbass.