Mỹ: Bắt giữ hung thủ đánh đập dã man người phụ nữ gốc Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cảnh sát thành phố New York đã bắt giữ và buộc tội người đàn ông đã đánh đập dã man một phụ nữ gốc Á 65 tuổi trong khi đưa ra lời lẽ “bài châu Á”.
Hung thủ đánh đập dã man người phụ nữ gốc Á 65 tuổi đã bị bắt giữ (Ảnh: CNA)
Hung thủ đánh đập dã man người phụ nữ gốc Á 65 tuổi đã bị bắt giữ (Ảnh: CNA)

Cảnh sát đã xác nhận nghi phạm này là Brandon Elliot, 38 tuổi, người đang chịu chế độ án treo trọn đời vì giết hại mẹ mình. Sở cảnh sát New York (NYPD) nói trong một tuyên bố được Reuters dẫn lại.

Nạn nhân lớn tuổi trước đó bắt gặp một “người đàn ông không rõ danh tính” đang hướng về phía mình trên đường phố quận Manhattan hôm đầu tuần này. Người đàn ông này sau đó “đấm và đá vào người bà ta”, cảnh sát cho hay.

Một số đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy người đàn ông này đã đá vào bụng người phụ nữ khiến nạn nhân ngã xuống đất, sau đó tiếp tục đạp vào người và đầu bà 3 lần trước khi bỏ đi. Nạn nhân đã phải nhập viện với phần xương chậu bị vỡ cùng nhiều chấn thương khác.

Elliot bị buộc tội phạm tội thù hận, NYPD nói trong một đoạn tweet hôm 31/3. Kẻ này bị bắt giữ khi đang ở bên trong một khách sạn được lấy làm nơi ở tạm cho người vô gia cư.

Ủy viên cảnh sát thành phố New York, Dermot Shea, tuần trước nói rằng việc tấn công bất cứ ai “chỉ bởi màu da của họ, tôn giáo của họ, giới tính hay bất cứ gì khác của họ” sẽ không được khoan nhượng.

Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng tình trạng bạo lực thù hận kiểu này đang trở thành “một thứ bệnh dịch” trên khắp nước Mỹ và “cần phải bị ngăn chặn ngay”.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã kêu gọi bất cứ ai chứng kiến một vụ tấn công như vậy “hét lên” để thu hút sự chú ý của những người xung quanh và xua đuổi hung thủ.

New York hiện đã triển khai kế hoạch lập một đội cảnh sát ngầm toàn người gốc Á, để đối phó với làn sóng tội phạm thù hận tăng mạnh ở nước Mỹ. Tỷ lệ tội phạm thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng 149% trong năm 2020 ở 16 thành phố lớn cảu Mỹ, so với năm 2019; theo Trung tâm Nghiên cứu Cực đoan và Thù hận.