Mũ ngăn Covid-19 của 2 học sinh Việt Nam lọt top 10 giải thưởng sáng tạo quốc tế 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vượt qua nhiều sản phẩm của các giáo sư, tiến sỹ từ các trường Đại học lớn trên thế giới, mũ bảo hộ ngăn Covid-19 của 2 học sinh Việt đã lọt top 10 sản phẩm thiết kế sáng tạo.
Khánh An và Minh Đức giới thiệu chiếc mũ Vihelm với ông Trịnh Minh Giang - Chủ tịch vườn ươm tài năng trẻ YDLI (ảnh: P. Nam)
Khánh An và Minh Đức giới thiệu chiếc mũ Vihelm với ông Trịnh Minh Giang - Chủ tịch vườn ươm tài năng trẻ YDLI (ảnh: P. Nam)

Sản phẩm mũ bảo hộ có tên gọi Vihelm do học sinh Đỗ Trọng Minh Đức (lớp 11 trường Montverde Academy, Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An (lớp 8 Trường Song Ngữ Quốc tế Hanoi Academy) phát triển trên đề tài được nhà thiết kế Nguyễn Đình Nam giao cho từ cuối tháng 5.

Đầu tháng 8 vừa qua, sản phẩm đã hoàn thiện và gửi dự thi giải thưởng Đổi mới Sáng tạo Quốc tế (ICAN) năm 2020. Đây là cuộc thi do Mỹ và Canada đồng tổ chức. Cuộc thi năm nay thu hút được hơn 600 sáng chế từ 60 quốc gia. Nhiều nhà sáng chế là các giáo sư, tiến sỹ của các trường đại học danh tiếng, nhiều CEO của các công ty công nghệ. Nó cho thấy mức độ cạnh tranh rất lớn giữa các sản phẩm dự thi.

Mũ ngăn Covid-19 do hai học sinh Việt Nam phát triển dựa trên kết cấu của máy thở và mặt nạ phòng độc, nhưng nó được làm đơn giản hơn.

Khi người dùng đội mũ, không khí được bơm qua một lớp màng lọc ngăn virus xâm nhập. Mũ cũng có hệ thống quạt để làm thoáng khí, ngăn không cho hơi nước đọng bên trong. Ngoài ra, mũ còn có một khoang chứa thức ăn để người dùng có thể ăn uống trong lúc đội mũ. Các kết cấu bên trong được thiết kế hợp lý, không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người dùng.

Mũ cũng đi kèm với găng tay để người dùng có thể lau mồ hôi trên mặt, gãi ngứa, lau chùi mũ được thoải mái, an toàn. Găng tay này được may bằng loại vải chất liệu giống như khẩu trang y tế.

Minh Đức và Khánh An giới thiệu chiếc mũ tại hội thảo khoa học công nghệ do UNDP phối hợp với CIEM tổ chức ngày 3/7/2020 (ảnh: UNDP)
Minh Đức và Khánh An giới thiệu chiếc mũ tại hội thảo khoa học công nghệ do UNDP phối hợp với CIEM tổ chức ngày 3/7/2020 (ảnh: UNDP)

Theo em Đỗ Trọng Minh Đức, phiên bản mũ bảo hộ Vihelm này vẫn cần được cải tiến thêm để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào sản xuất. Những thứ cần cải tiến gồm chất liệu làm vỏ mũ, găng tay, quạt làm mát để người đội mũ cảm thấy thuận tiện và dùng được trong thời gian dài.

Theo tính toán của Minh Đức, giá thành để sản xuất một chiếc mũ bảo hộ Vihelm là khoảng gần 1,4 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với những chiếc mũ thương hiệu nước ngoài. Hiện chiếc mũ này đã được Minh Đức và Khánh An đăng ký sáng chế. Hai em mong muốn có sự giúp đỡ của các chuyên gia về vật liệu và máy móc để có thể sớm sản xuất hàng loạt phục vụ công tác chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.