Mexico triển khai robot giúp “xoa dịu nỗi cô đơn” cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

VietTimes – Robot này không chỉ giúp bệnh nhân nhiễm COVID-19 trò chuyện với người thân, bác sĩ mà còn giúp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.
Ảnh: Medicalxpress
Ảnh: Medicalxpress

Một bệnh viện ở thủ đô Mexico đang cung cấp những chú robot như một cứu cánh cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong thời gian phải xa cách người thân và giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

“Xin chào, tôi là LaLuchy Robotina! Bạn tên gì?”; một con robot cao 1,4 mét hỏi bệnh nhân nhiễm COVID-1 tại các phòng bệnh tại Mexico.

Chú robot này di chuyển trên các bánh xe, được trang bị camera và màn hình hiển thị cho phép người thân và bác sĩ trò chuyện với bệnh nhân hoặc nhân viên y tế tại phòng bệnh chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ngoài ra, nó còn có các cảm biến giúp nó nhận ra có người đang có mặt tại phòng bệnh.

Ảnh: Home Health Choices
Robot có camera và màn hình hiển thị giúp bệnh nhân trò chuyện với người thân và bác sĩ. (Ảnh: Home Health Choices)

“Robot cho phép chúng tôi có mặt tại phòng bệnh mặc dù không có sự tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm COVID-1” - Lucia Ledesma, nhà tâm lý thần kinh học tại Trung tâm Y tế Quốc gia cho biết.


Thời gian gần đây, robot đang trở thành một phần của xu hướng toàn cầu nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm trong đại dịch. Thậm chí, nó còn được xem như là một giải pháp trị liệu dành cho các bệnh nhân nhiễm COVID-1.

Ảnh: Gulf News
Các bánh xe giúp robot có thể di chuyển. (Ảnh: Gulf News)

Kể từ tháng 7/2020, chú robot LaLuchy đã thực hiện khoảng 160 nhiệm vụ với các bệnh nhân, người thân của họ và đội ngũ y tế. Nó còn có thể phát ra những âm thanh nhẹ nhàng giúp bệnh nhân giảm căng thẳng do bị cô lập trong thời gian dài.

“Vì các gia đình không thể vào trong, những robot này có thể giúp họ nhìn thấy chúng tôi và ngược lại, điều đó động viên chúng tôi rất nhiều” - Rosa Maria Velazquez, một nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 người Mexico cho biết.

Theo Medicalxpress, đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 60.000 người ở Mexico. Những robot tương tự như LaLuchy được coi là niềm vui cho những bệnh nhân như Rosa Maria Velazquez – một trong số hơn nửa triệu người đang nhiễm COVID-19 ở Mexico.

Theo Medicalxpress