Hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly vì COVID-19:

Sau robot vận chuyển, robot khử khuẩn “make in Vietnam” sẽ ra đời trong tuần tới

VietTimes – Nếu việc ra mắt robot vận chuyển có khả năng tương tác sẽ giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người mắc bệnh truyền nhiễm, thì robot khử khuẩn (dự kiến ra mắt trong tuần tới) sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Cả hai sản phẩm này đều rất có ý nghĩa trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.
Robot vận chuyển Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn.
Robot vận chuyển Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng là người đưa ra ý tưởng về các loại robot phục vụ trong khu vực cách ly – nhấn mạnh thông tin trên trong cuộc trao đổi riêng với VietTimes liên quan đến robot hoạt động trong khu vực cách ly do các chuyên gia tại Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng nghiên cứu sản xuất, vừa chính thức ra mắt hôm nay (7/4).

Ông bày tỏ robot hoạt động trong khu vực cách ly ra mắt sau 2 tuần kể từ khi Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng chính là thắng lợi lớn, thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới và đặc biệt khẳng định trình độ của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

GS. Kính cho biết, ý tưởng sử dụng robot trong khu vực cách ly nhằm giảm bớt thời gian tiếp xúc của nhân viên y tế với bệnh nhân, chẳng hạn như thức ăn hay đưa thuốc.

“Đối với các bệnh lây qua đường hô hấp như COVID-19, nhân viên y tế là một trong những đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao nhất nên phải làm sao giảm bớt nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp”, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nói về căn nguyên ra đời của robot này.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.
GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

“Ngoài chức năng vận chuyển, đưa đồ ăn, robot còn có khả năng kết nối tương tác giữa các nhân viên y tế với bệnh nhân. Qua robot, nhân viên y tế ngồi ở phòng điều khiển có thể nắm bắt được thông tin của bệnh nhân nhanh chóng, chính xác và thực hiện tương tác 2 chiều giữa nhân viên y tế và bệnh nhân”, GS. Kính nói.

Mang vác 100kg, hoạt động 12h liên tục

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố, chỉ trong vòng 2 tuần robot mang tên Vibot phiên bản 1a đã được chế tạo và có thể thuần thục đảm nhận nhiệm vụ tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,… từ ngoài vào các buồng bệnh; vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt,... từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.

Các robot Vibot được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg. Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi Trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết.

Phiên bản Vibot-1a sử dụng kỹ thuật dẫn đường bằng vạch từ và định vị bằng thẻ nhận dạng tuy đơn giản nhưng có độ tin cậy cao, cho phép robot tự di chuyển trong khu vực cách ly để thực hiện các nhiệm vụ. Vibot-1a có khả năng phát hiện và tránh va chạm vật cản nhờ các cảm biến trang bị ở phía trước và phía sau.

Vibot hỗ trợ nhân viên y tế giao tiếp trực tiếp với các bệnh nhân hiệu quả.
Vibot hỗ trợ nhân viên y tế giao tiếp trực tiếp với các bệnh nhân hiệu quả.

Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn. Hiện nay, sản phẩm Vibot-1a đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm tại môi trường thực tế và nhận được phản hồi tốt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân Covid-19 khi dịch bùng phát).

Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế. Ngoài việc giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Sẽ cải tiến để robot hoạt động tự động và thông minh hơn

Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự - đơn vị trực tiếp nghiên cứu sản xuất Vibot cho biết, Vibot được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg. Quá trình vận chuyển, robot có thể phát nhạc, phát bản tin giải trí. Sự dụng cảm biến thông minh, Vibot có thể phát ra nhiều âm thanh như "xin tránh đường", "xin cảm ơn", "tạm biệt".

Đặc biệt các bác sỹ có thể tương tác với bệnh nhân thông qua hệ thống đường truyền được thiết lập riêng, có camera gắn trực tiếp trên robot, có chất lượng hình ảnh, âm thanh cao, nhờ đó hạn chế tiếp xúc trực tiếp, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng cho biết thêm, sau khi hoàn thành phiên bản Vibot-1a, nhóm nghiên cứu robot của Học viện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn, hướng tới mục tiêu chế tạo được Vibot có tính năng hiện đại như robot TUG của hãng Aethon, Mỹ.