Một người Nhật nhiễm virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay của Vietnam Airlines: Hơn 70 người bị cách ly

VietTimes -- Chiều nay (4/3), Bộ Y tế cho biết, trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP. Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines có 1 người Nhật Bản nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

Theo Bộ Y tế, ngày 3/3, trên chuyến bay VN814 đi từ Siem Reap (Campuchia) về TP. Hồ Chí Minh (REP-SGN) của Vietnam Airlines đã vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách mang quốc tịch Nhật Bản, ngồi ghế 33D. Sau đó, vị khách này đã chuyển tiếp chuyến bay VN340 đi Nagoya, số ghế ngồi 2C, cất cánh lúc 1h19 (giờ Việt Nam).

Khi đáp xuống sân bay tại Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và đã được cơ quan Y tế Nhật Bản kiểm tra sức khỏe. Kết quả xét nghiệm cho thấy hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. 

Trước đó, hành khách này đã lưu trú tại Campuchia và nối chuyến tại TP.HCM để trở về Nhật Bản trên chuyến bay từ TP.HCM đến Nagoya do Vietnam Airlines khai thác.

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách trên không vào quầy chuyển tiếp tại sân bay Tây Sơn Nhất do đã được làm thủ tục check in thẳng. Tuy nhiên, người này có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30.

Sau đó, tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 đã quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4/3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Cũng cuối chiều nay, Vietnam Airlines cho hay, do vị khách quốc tịch Nhật Bản được phát hiện dương tính với virus SARS-COV-2, nên chuyến VN341 từ Nagoya về Việt Nam phải xử lý y tế.

Theo đó, 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có 1 em bé) và toàn bộ tổ bay đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của TP. Hồ Chí Minh; 22 khách nối chuyến, trong đó có 8 người đi Kuala Lumpur, 1 người đi Yangon, 6 người đi Phnom Penh cũng được cách ly trước khi làm thủ tục nối chuyến.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại Phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật nhiễm virus SARS-CoV-2.

Công ty Dịch vụ mặt đất (Viags) cũng đã cách ly 1 nhân viên phục vụ mặt đất do đã mở cửa tàu bay chuyến bay VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách.

Vietnam Airlines cho biết, trong quá trình phục vụ các chuyến bay giữa TP. Hồ Chí Minh và Nagoya (Nhật Bản), phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang,...

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay thực hiện các chuyến bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay.

Cùng với đó, hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP. Hồ Chí Minh trên cùng tàu bay; các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn bộ hành trình để các cơ quan chức năng có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Hiện, Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản làm rõ lịch trình đi lại của hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Campuchia để chủ động phòng, chống dịch.