Một loạt cơ quan nhà nước Nga bị nhiễm phần mềm gián điệp

VietTimes -- Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa phát hiện thấy phần mềm gián điệp trong mạng máy tính của 20 tổ chức, bao gồm cả các cơ quan nhà nước và các công ty quốc phòng Nga.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hệ thống máy tính của cơ quan công quyền, các tổ chức khoa học và quân sự, các doanh nghiệp thuộc khu phức hợp quân sự-công nghiệp và  các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của đất nước bị nhiễm vi rút phá hoại.

FSB ghi nhận mục tiêu là sự lây lan của virus, cho thấy hoạt động phá hoại đã được dự tính một cách chuyên nghiệp. Như đánh giá của các chuyên gia, theo phong cách lập trình và phương pháp lây nhiễm, đây là chương trình phần mềm tương tự giống như phần mềm đã được sử dụng trong các hoạt động gián điệp tấn công không gian mạng đầy tai tiếng gần đây ở Nga và trên thế giới.

Những bộ phần mềm gián điệp viết riêng cho từng nạn nhân, dựa trên những đặc điểm riêng biệt của máy tính bị tấn công. Mục tiêu tấn công được thực hiện bằng cách gửi e-mail với file độc hại đính kèm.

Thông cáo cho biết, FSB, cùng với các Bộ, ngành đã tổ chức  các hoạt động đồng bộ để xác định tất cả các "nạn nhân" của phần mềm độc hại ở Nga, cũng như khoanh vùng các mối đe dọa và giảm thiểu hậu quả gây ra do sự lây lan của nó.

Theo Sputnik