Mộng ngôi vương của Khải Hoàn Land

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tham vọng chiếm lĩnh ngôi vương môi giới bất động sản, Khải Hoàn Land của ông Nguyễn Khải Hoàn còn rất nhiều việc phải làm để chứng tỏ những tuyên bố mạnh mẽ của mình không chỉ là mơ mộng...
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sáng ngày 4/10 tới, CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Khải Hoàn Land) sẽ tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư và khách hàng tại Hà Nội. Đây là một trong những động thái để chuẩn bị cho việc đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu Khải Hoàn Land trên sàn chứng khoán.

Trước đó, vào trung tuần tháng 9/2020, ông Nguyễn Thế Trung – Phó Tổng Giám đốc Khải Hoàn Land – đã có buổi thảo luận, chia sẻ cơ hội đầu tư vào Khải Hoàn Land với các nhà đầu tư qua ứng dụng Zoom.

Ông Trung cho biết, trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển để chiếm lĩnh thị phần số 1 về môi giới bất động sản. Hiện tại, ở khu vực miền Nam, đội ngũ môi giới của Khải Hoàn Land tại các dự án trung và cao cấp rất đông đảo.

Khải Hoàn Land sẽ không đi theo mô hình của Đất Xanh hay Hưng Thịnh. Thứ nhất, đích đến của Khải Hoàn Land là chiếm lĩnh số 1 thị phần về môi giới. Chúng tôi liên tục nói về thị phần. Vì có thị phần sẽ có quyền lực, sức mạnh, và thể hiện thế mạnh của Khải Hoàn Land. Chúng tôi rất tự tin về môi giới bất động sản” – ông Trung nói.

Vị lãnh đạo Khải Hoàn Land cũng nhận định thị trường bất động sản Việt Nam rất tiềm năng trong nhiều năm tới. Vì vậy, việc chiếm lĩnh thị phần sẽ giúp đem lại lợi nhuận bền vững cho công ty.

Dù vậy, những tìm hiểu của VietTimes cho thấy, Khải Hoàn Land còn khoảng cách khá xa so với những doanh nghiệp môi giới bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán như Cenland (Mã CK: CRE) hay Đất Xanh Group (Mã CK: DXG).

Thực lực Khải Hoàn Land đến đâu?

Xuất phát điểm là một công ty môi giới bất động sản, Khải Hoàn Land hiện đang chuyển mình sang vai trò phát triển dự án và đặt kế hoạch trở thành công ty đại chúng.

Năm 2020, Khải Hoàn Land bắt đầu đầu tư và phát triển dự án đầu tiên mang tên La Partenza với quy mô khoảng 2 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Trong các năm tiếp theo, công ty này sẽ tiếp tục thực hiện 2 dự án khác tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Gò Găng (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Mặc dù danh sách các dự án của Khải Hoàn Land không nhiều, chỉ có 3 dự án nhưng đều là những dự án lớn, với tổng quỹ đất khoảng trên 200 ha.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm trở lại đây, Khải Hoàn Land chưa thực sự cải thiện tốt được kết quả kinh doanh. Cụ thể, năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này lần lượt đạt 236,5 tỷ đồng và 228,9 tỷ đồng; lợi nhuận thuần tương ứng lần lượt đạt 28,24 tỷ đồng và 15,61 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Khải Hoàn Land đạt 136,65 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2018; lợi nhuận thuần cũng giảm từ 16,43 tỷ đồng xuống còn 10,65 tỷ đồng.

So với các tập đoàn lớn đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản như CenLand hay Đất Xanh Group, Khải Hoàn Land thực sự bị bỏ lại quá xa khi doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này đều đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Về quy mô tài sản, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Khải Hoàn Land đạt 1.473,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 1.262 tỷ đồng.

Khải Hoàn Land của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Khải Hoàn Land được thành lập vào tháng 7/2009, là một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Khải Hoàn – tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực chính gồm bất động sản (Khải Hoàn Land), giáo dục (Khải Hoàn Edu), công nghệ (Khải Hoàn Tech), y tế (Khải Hoàn Medic), nông nghiệp (Khải Hoàn Agr) và giải trí (Khải Hoàn Entertaiment).

Tính đến tháng 4/2016, Khải Hoàn Land có vốn điều lệ 48 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập là CTCP Tập đoàn Khải Hoàn (nắm giữ 51% VĐL), ông Nguyễn Khải Hoàn (SN 1975, nắm giữ 29% VĐL), ông Nguyễn Thế Khoa (nắm giữ 5% VĐL), bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (nắm giữ 5% VĐL) và bà Trần Thị Thu Hương (nắm giữ 10% VĐL).

Cập nhật đến tháng 8/2020, Khải Hoàn Land có quy mô vốn 1.600 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện do bà Đinh Thị Nhật Hạnh (SN 1981) đảm nhiệm.

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn (cổ đông nắm giữ 51% vốn Khải Hoàn Land) được thành lập vào tháng 7/2012. Đến tháng 4/2019, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn – Vũng Tàu (Khải Hoàn – Vũng Tàu).

Cập nhật đến tháng 7/2019, Khải Hoàn – Vũng Tàu có quy mô vốn điều lệ đăng ký là 3.800 tỷ đồng. Trong đó, ông Võ Công Sơn (SN 1977) sở hữu 32% vốn và CTCP Tập đoàn Khải Hoàn (Khải Hoàn Group) nắm giữ 62% vốn điều lệ. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Sơn đảm nhiệm.

Về Khải Hoàn Group, công ty này được thành vào tháng 8/2016, với vốn điều lệ ban đầu đạt 50 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Khải Hoàn (nắm giữ 90% VĐL), bà Trần Thị Thu Hương (nắm giữ 9% VĐL) và bà Nguyễn Thị Thúy (nắm giữ 1% VĐL).

Tính đến tháng 7/2019, Khải Hoàn Group có quy mô vốn 2.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khải Hoàn không còn nắm giữ tỷ lệ chi phối, 98,1% cổ phần của công ty này do bà Nguyễn Thị Lệ Thúy nắm giữ.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Khải Hoàn Group hiện đã đổi tên thành Công ty TNHH Hoàn Thuận Phong. Từ khi thành lập đến nay, tập đoàn này chưa ghi nhận phát sinh doanh thu, cùng đó là khoản lỗ thuần từ 3-5 triệu đồng/năm.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Khải Hoàn Group đạt 2.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 2.599,98 tỷ đồng. Có thể thấy, Khải Hoàn Group gần như không sở hữu tài sản nào khác ngoài nguồn vốn thực góp của các cổ đông./.