Mối hợp tác kín giữa Tân Hoàn Cầu Group và DongFang Electric tại Điện gió Hướng Hiệp 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh việc thu xếp 954 tỉ đồng cho NM điện gió số 5, nhóm Tân Hoàn Cầu Group đã thế chấp toàn bộ cổ phần doanh nghiệp dự án NM Điện gió Hướng Hiệp 1 cho Dongfang Electric International Corporation.
Tân Hoàn Cầu Group đang triển khai các dự án điện gió có tổng công suất lên tới 1.020 MW
Tân Hoàn Cầu Group đang triển khai các dự án điện gió có tổng công suất lên tới 1.020 MW

Theo dữ liệu của VietTimes, từ tháng 2/2020 tới tháng 7/2021, CTCP Tân Hoàn Cầu Bến Tre (Tân Hoàn Cầu Bến Tre) – thành viên của Tân Hoàn Cầu Group – đã huy động được 1.838,4 tỉ đồng qua kênh trái phiếu. Các thương vụ đều được thu xếp bởi Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) và công ty con CTCP Chứng khoán MB (MBS).

Gần nhất, từ ngày 9/6 – 21/7/2021, Tân Hoàn Cầu Bến Tre đã phát hành thành công 954 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất tối thiểu 9,5%/năm, có kỳ hạn tới ngày 29/4/2033.

Nguồn vốn này được dùng để thanh toán các chi phí xây dựng và thiết bị thực hiện dự án Nhà máy điện gió số 5 (tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) do Tân Hoàn Cầu Bến Tre làm chủ đầu tư. Được biết, dự án đang tiến hành thi công giai đoạn 2 với 21 trụ tuabin, tổng công suất 90MW.

Đáng chú ý, Tân Hoàn Cầu Bến Tre đã sử dụng quyền tài sản phát sinh từ dự án Điện gió Hải Phong – Cụm nhà máy điện gió Hải Phong II (Điện gió Hải Phong) làm tài sản đảm bảo cho thương vụ trái phiếu kể trên.

Dự án Điện gió Hải Phong toạ lạc tại Vùng biển huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, do CTCP Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu (Tân Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 11/2020, có công suất lên tới 600MW - lớn bậc nhất trong số các dự án điện gió của Tân Hoàn Cầu Group.

Trước đó, tập đoàn của ‘ông trùm’ năng lượng Mai Văn Huế được biết tới rộng rãi với các khoản đầu tư vào các cụm điện gió Hướng Linh (150MW), Hướng Hiệp (90MW) và Bãi Dinh (180MW). Các cụm dự án Hướng Linh và nhóm nhà máy điện gió số 5 – Thanh Hải 1,2,3,4 của Tân Hoàng Cầu Group đang ‘chạy đua’ về đích để kịp hưởng giá ưu đãi khoảng 2.000 đồng/kWh.

Ở một động thái kín tiếng, dữ liệu của VietTimes cho thấy, vào tháng 7/2021, nhóm Tân Hoàn Cầu Group đã thế chấp toàn bộ cổ phần CTCP Điện gió Hướng Hiệp 1 – chủ đầu tư dự án điện gió Hướng Hiệp 1 (công suất 30MW, tại Quảng Trị) - tại DongFang Electric International Corporation. Tập đoàn năng lượng của Trung Quốc từng được biết đến tại các cụm dự án Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2; Nhiệt điện Na Dương II.

Các dự án điện gió khác của Tân Hoàn Cầu Group cũng từng nhận được sự quan tâm của Eastern Power Group.

Như VietTimes từng đề cập, vào tháng 6/2020, tập đoàn năng lượng của Thái Lan đã đánh tiếng về việc mua lại 99,8% cổ phần của 2 dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 và 4 với tổng giá phí 9,6 triệu USD, tương đương khoảng 220 tỉ đồng.

Ngoài dự án nhà máy điện gió số 5 của Tân Hoàn Cầu Group, tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre còn có các dự án nhà máy điện gió Thanh Phong và điện gió Nexif Energy Bến Tre (giai đoạn 1).

Các dự án này lần lượt do CTCP Năng lượng Ecowin và Công ty TNHH MTV Nexif Energy Bến Tre – các thành viên của Ratch Group (Thái Lan) – làm chủ đầu tư.

Trong đó, khoản đầu tư vào nhà máy điện gió Thanh Phong vào tháng 5/2020 là bước đi đầu tiên của Ratch Group để gia nhập vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam./.