Mổ đặt tấm lưới trong phúc mạc, phục hồi thành bụng cho bệnh nhân thoát vị tam giác thắt lưng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bệnh nhân bị thoát vị tam giác thắt lưng hiếm gặp, đã được điều trị thành công bằng phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới trong phúc mạc.
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân T.
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Bệnh nhân là anh B.M.T (35 tuổi, trú Hà Nội), có tiền sử khỏe mạnh, nhưng khoảng 1 tháng trước khi nhập viện có triệu chứng đau vùng thắt lưng phải. Mặc dù đã điều trị tại một cơ sở y tế nhưng không khỏi hẳn. Ngoài triệu chứng đau mỗi khi gắng sức hay ho rặn thì người bệnh thường xuyên xuất hiện khối ở vùng này.

Khi nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, TS.BS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa - đã khám cho anh T và chẩn đoán. bệnh nhân bị thoát vị tam giác thắt lưng bên phải. Bệnh nhân đã được chụp cộng hưởng từ thắt lưng và xác định có khối thoát vị kích thước 7x8cm qua vị trí mất liên tục cơ thành lưng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân T.

TS.BS Dương Trọng Hiền cho biết trường hợp gặp thoát vị tam giác thắt lưng tự nhiên mà không có tiền sử phẫu thuật hay chấn thương như anh T. là rất hiếm gặp.

Cũng theo TS.BS Dương Trọng Hiền, việc chẩn đoán và điều trị những trường hợp thoát vị tam giác thắt lưng đòi hỏi các bác sỹ phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm. Những yếu tố liên quan đến thoát vị thắt lưng tự phát này bao gồm tuổi, tình trạng dinh dưỡng và các bệnh mãn tính…. Phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho những trường hợp thoát vị hố thắt lưng là phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo để phục hồi thành bụng.

“So với phẫu thuật mổ mở thông thường, phẫu thuật nội soi giảm đau sau mổ và cho sẹo mổ thẩm mĩ tốt hơn, giảm phơi nhiễm các cơ quan nội tạng đến bên ngoài nên giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn. Đặc biệt, phẫu thuật nội soi tiếp cận lỗ thoát vị hố thắt lưng như trên đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm và kíp mổ chuyên nghiệp”- TS.BS Dương Trọng Hiền chia sẻ.