Microsoft miễn phí công cụ phần mềm và hạ tầng đám mây cho DN CNTT khởi nghiệp

VietTimes -- Với việc phối hợp với UBND TP. Hà Nội về thúc đẩy phát triển CNTT, Microsoft sẽ cung cấp công cụ phần mềm và hạ tầng đám mây miễn phí cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp về CNTT của Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội thông qua chương trình BizSpark (hỗ trợ không gian số).
Vườn ươm doanh nghiệp CNTT dự kiến được chính thức khai trương vào ngày 1/1 vừa qua (ảnh minh họa)
Vườn ươm doanh nghiệp CNTT dự kiến được chính thức khai trương vào ngày 1/1 vừa qua (ảnh minh họa)

Sáng nay (14/3), UBND TP. Hà Nội và Microsoft vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược đẩy mạnh việc xây dựng, cung cấp và triển khai các giải pháp toàn diện về CNTT. Đồng hành cùng Microsoft, sự kiện này bổ sung bước tiến quan trọng, củng cố cam kết của lãnh đạo Hà Nội trong việc xây dựng kế hoạch phát triển Công nghiệp CNTT của thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, việc Thành phố Hà Nội và Microsoft hợp tác sẽ là điều kiện rất tốt để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng thành phố thông minh với các công nghệ tiên tiến, hiện đại và cập nhật nhất, để phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, Microsoft sẽ tham gia tư vấn, hỗ trợ các ứng dụng CNTT để xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh với nhiều đầu việc triển khai đồng thời. Trong đó có một số đầu việc trọng tâm như phối hợp triển khai y tế thông minh của thành phố, phối hợp xây dựng thành phố an toàn và phát triển bền vững, tư vấn triển khai không gian làm việc hiện đại ứng dụng bộ công cụ Office 365. 

Ngoài ra, Microsoft sẽ triển khai ứng dụng bộ công cụ Office 365 miễn phí cho hệ thống giáo dục trên địa bàn thành phố, tư vấn triển khai tối ưu hóa các cơ sở dữ liệu, áp dụng công cụ phân tích dữ liệu lớn trên dữ liệu hiện tại để cung cấp những báo cáo phân tích, hỗ trợ đưa ra quyết định của lãnh đạo thành phố.

Microsoft phối hợp hỗ trợ Hà Nội trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chuyên gia vận hành, quản trị các hệ thống thông tin và học tập mô hình, kinh nghiệm triển khai chính phủ điện tử.

Microsoft miễn phí công cụ phần mềm và hạ tầng đám mây cho DN CNTT khởi nghiệp ảnh 1
Theo thoả thuận hợp tác vừa ký sáng nay (14/3), Microsoft tham gia tư vấn, hỗ trợ các ứng dụng CNTT để xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh về các phương diện đô thị thông minh – hiện đại – an toàn, y tế, giáo dục, phân tích dữ liệu lớn, triển khai giải pháp đám mây lai, đào tạo nguồn nhân lực CNTT và cập nhật công nghệ mới nhất cho lãnh đạo thành phố.

Về phát triển ngành công nghiệp CNTT, thúc đẩy khởi nghiệp, thời gian tới, hai đơn vị này sẽ phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội nhằm phát triển công nghiệp CNTT, phối hợp trong việc xây dựng trung tâm giám sát và điều hành tập trung của Thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Microsoft đang có kế hoạch cung cấp công cụ phần mềm và hạ tầng đám mây miễn phí cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp về CNTT của Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội thông qua chương trình BizSpark (hỗ trợ không gian số) và phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức các cuộc thi giáo viên sáng tạo tại các trường học địa bàn thành phố, nâng cao năng lực giảng dạy CNTT.

Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin đang được các quốc gia trong đó có Việt Nam đẩy mạnh triển khai để ứng dụng vào vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Chính vì vậy,  Thành phố Hà Nội xác định một giải pháp quan trọng trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT là tăng cường hợp tác, trao đổi với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT.

Thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ ban hành ngày 14/10/2015 về chính phủ điện tử và Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, trong thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước Thành phố, xây dựng chính quyền điện tử và Thành phố thông minh theo hướng tổng thể, đồng bộ và sử dụng chung thống nhất trên một hệ thống.