Mẹo giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị chạy Android

Thiết bị Android có thể bị đầy bộ nhớ sau một thời gian sử dụng do cài nhiều ứng dụng, hình ảnh, nhạc,...vậy làm thế nào để giúp lấy lại bộ nhớ của thiết bị một cách hiệu quả nhất.
Storage giúp quản lý không gian lưu trữ có trên thiết bị Android
Storage giúp quản lý không gian lưu trữ có trên thiết bị Android

Với những thiết bị cao cấp có bộ nhớ trong lớn bạn có thể không lo lắng gì nhiều, nhưng những thiết bị giá rẻ chỉ có vài gigabyte bộ nhớ trong, đó thực sự là vấn đề. Lúc này hãy xem xét một số gợi ý sau để giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị.

Công cụ quản lý bộ nhớ có sẵn

Phiên bản Android hiện đại có tính năng Storage để bạn xem những thứ chiếm dụng bộ nhớ trên thiết bị bằng cách truy cập vào Settings > Storage. Bạn có thể nhìn thấy lượng bộ nhớ được sử dụng bởi các ứng dụng và dữ liệu, như hình ảnh và video, âm thanh, tải về,…

Nhấn vào một tùy chọn bạn có thể xem chính xác về không gian chiếm dụng và xóa nó. Ví dụ, bấm vào Apps để xem danh sách ứng dụng chiếm dụng bộ nhớ nhiều nhất và loại bỏ chúng, Downloads để xem những thứ đã tải về…

Khi làm việc với các ứng dụng, hãy xem xét kỹ thông tin bản thân ứng dụng, dữ liệu của nó và bộ nhớ đệm để tính tổng không gian được sử dụng bởi ứng dụng. Ví dụ như Spotify với nhiều bản nhạc ngoại tuyến, nó có thể chiếm đến hơn 1 GB bộ nhớ, và bạn có thể xóa bộ nhớ đệm để giải phóng những điều này.

Giải phóng thư mục và tập tin

Storage tích hợp sẵn trong Android có hạn chế là không hiển thị chính xác không gian sử dụng bởi các thư mục và tập tin cá nhân. Lúc này bạn cần đến công cụ thứ ba như Disk Usage được cung cấp từ Google Play. Nó có thể quét hệ thống tập tin của thiết bị.

Với giao diện trực quan, Disk Usage cho phép xem những thư mục và tập tin chiếm nhiều dung lượng nhất, từ đó có thể xóa chúng ngay trong ứng dụng. Chẳng hạn như thư mục còn sót trong một trò chơi hoặc ứng dụng mà bạn đã gỡ bỏ. Chỉ cần chọn thư mục hoặc tập tin, bấm nút menu và nhấp Delete để xóa bỏ.

Lưu ý: Chỉ nên xóa dữ liệu không thuộc ứng dụng đang sử dụng để tránh mất dữ liệu.

Di chuyển dữ liệu vào thẻ SD

Nếu thiết bị Android có khe cắm thẻ microSD, bạn hãy mua một thẻ nhớ và chèn nó vào thiết bị để thêm không gian lưu trữ, phục vụ nhu cầu giữ nhạc, video, ảnh, tập tin và thậm chí cả ứng dụng. Một số ứng dụng cho phép bạn di chuyển địa điểm lưu trữ vào thẻ SD thay vì bộ nhớ thiết bị.

Nhiều thiết bị Android hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng để tăng không gian lưu trữ

Bạn có thể định dạng thẻ SD như là bộ nhớ di động hoặc nội bộ (với Android 6.0 Marshmallow), sau đó kết nối điện thoại với máy tính để di chuyển nhạc cũng như các tập tin khác vào thẻ SD.

Di chuyển ứng dụng vào thẻ SD

Tùy điện thoại và phiên bản Android mà bạn có thể di chuyển các ứng dụng sang thẻ SD để giải phóng không gian.

Với thiết bị chạy Android Marshmallow, bạn có thể định dạng thẻ SD như bộ nhớ nội bộ - xem thẻ SD như là bộ nhớ nội bộ của thiết bị. Cách làm này sẽ khiến bạn không thể phân biệt giữa bộ nhớ nội bộ thực sự và sử dụng thẻ SD.

Di chuyển hình ảnh lên đám mây

Thay vì lưu trữ ảnh vào điện thoại, bạn có thể sử dụng một ứng dụng giúp tải ảnh lên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Photos, Dropbox, Microsoft OneDrive, Flickr….

Trong đó đáng chú ý nhất là Google Photos được tích hợp vào ứng dụng Photos trên thiết bị Android và cung cấp không gian lưu trữ không giới hạn. Khi sử dụng điều này, bạn có thể thiết lập loại bỏ các bản sao hình ảnh được lưu trữ trên điện thoại, giúp giải phóng bộ nhớ.

Theo Thanh niên