Máy ảnh mô phỏng mắt đại bàng

Theo EurekAlert, lần đầu tiên các kỹ sư Mỹ đã dùng máy in 3D để in được một hệ quang học phức tạp, đó là một máy ảnh thu nhỏ với các chức năng mô phỏng mắt đại bàng và các loài chim khác.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các kỹ sư đã phát triển một máy ảnh với bốn ống kính được in trên máy in 3D. Mỗi ống kính trong số đó có tầm nhìn từ hẹp (20%) đến rộng (70%). Trong quá trình chồng hình ảnh thu được từ mỗi ống kính sẽ xuất hiện hiệu ứng tạo độ phân giải cao ở trung tâm hình ảnh. Hệ quang học tương tự có thể được sử dụng để tạo ra thiết bị giám sát các máy bay không người lái, chế tạo các bộ cảm biến quang học cũng như dùng trong nội soi y tế.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể độ nét ở trung tâm hình ảnh trong các trường hợp sử dụng nhiều ống kính so với máy ảnh truyền thống được trang bị với một ống kính. Hơn nữa, các kỹ sư cho rằng có thể cải tiến để phủ lớp chống phản xạ cho ống kính.

Các kỹ sư sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thiện máy ảnh để tạo điều kiện sản xuất trên quy mô thương mại càng sớm càng tốt. Họ tin rằng hệ quang học này có ưu thế vượt trội so với các máy ảnh thông thường có cùng kích thước, có thể được cài đặt trong các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ hoặc cánh tay robot.

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã trình làng loại máy ảnh thu nhỏ dùng cho nội soi y tế, có thể đưa vào cơ thể qua một ống tiêm và chụp ảnh các cơ quan nội tạng khó tiếp cận, bao gồm cả não. Chiếc máy ảnh này có kích thước 0,1mm và có thể chụp ảnh ở khoảng cách 3mm.

Theo Một thế giới