Mẫu tên lửa siêu thanh của Nhật Bản có thể đe dọa hải quân Trung Quốc

VietTimes -- Nhật Bản đang phát triển một mẫu tên lửa siêu thanh chống hạm, thứ vũ khí được cho là có thể trở thành mối đe dọa đối với các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông.
Tên lửa mà Nhật đang phát triển được cho là có vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Ảnh: ATLA)
Tên lửa mà Nhật đang phát triển được cho là có vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Ảnh: ATLA)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay đây là một loại đạn siêu tốc (HVGP) và họ có kế hoạch triển khai phiên bản đầu tiên của nó trong năm 2026, và đến giai đoạn sau năm 2028 sẽ cho ra mắt phiên bản nâng cấp.

Mẫu tên lửa mới được cho là có vận tốc cao gấp 5 lần vận tốc âm thành, có nghĩa rằng nó là một vũ khí siêu thanh. Sở hữu thứ vũ khí như vậy, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới nắm trong tay công nghệ vũ khí siêu thanh, sau Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Công nghệ này cho phép một tên lửa bay với vận tốc cao trên tầng khí quyển phía trên – vốn là yếu điểm của các hệ thống phòng không – và bay theo quỹ đạo phức tạp, khiến nó rất khó bị đánh chặn bởi các hệ thống lá chắn tên lửa hiện hành.

Mẫu tên lửa siêu thanh đầu tiên mà Nhật Bản phát triển sẽ tập trung vào các mục tiêu mặt đất, trong khi phiên bản nâng cấp của nó sẽ được gia tăng tốc độ và tầm bắn để tấn công các tàu mặt nước cỡ lớn; theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần của Bộ Quốc phòng Nhật đang phát triển một động cơ phản lực dòng thẳng (scramjet) để cung cấp năng lượng cho mẫu tên lửa siêu thanh mới, cùng với sự hợp tác của hãng Mitsubishi Heavy Industries.

Nhưng theo Bộ Quốc phòng Nhật, tầm bắn của tên lửa siêu thanh sẽ chỉ hạn chế ở mức dưới 500 km để tuân thủ “chính sách định hướng phòng thủ” của nước này. Bộ trên cũng nói rằng tên lửa mới có thể mang theo nhiều đầu đạn, dễ dàng xuyên phá các tàu sân bay.

Bộ Quốc phòng Nhật nói rằng tên lửa siêu thanh của họ đang được phát triển vì mục đích phòng thủ “các hòn đảo xa” ở Tây Nam, ý muốn nói tới quần đảo Okinawa và các đảo nhỏ xung quanh bao gồm cả quần đảo tranh chấp với phía Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư.

Đây là chuỗi đảo thuộc biển Hoa Đông – cách đảo chính Okinawa 420 km – mà cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Nhật Bản đã mua 3 hòn đảo từ các chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012, tuyên bố rằng động thái này nhằm giảm thang căng thẳng liên quan tới chuỗi đảo, nhưng nó lại khiến Bắc Kinh tức giận, làm dấy lên làn sóng biểu tình ở Trung Quốc.

Kể từ đó, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên tuần tra gần các hòn đảo này, trong khi Hải quân của họ cũng tăng cường hoạt động trong khu vực, sử dụng eo Miyako – một tuyến hàng hải quốc tế nằm giữa Okinawa và đảo Miyako – như lối đi vào khu vực Tây Thái Bình Dương.

Nhật Bản đã chi tổng cộng 18,5 tỷ Yen (172 triệu USD) để nghiên cứu phát triển tên lửa siêu thanh trong khoảng năm 2018-2019, và họ có kế hoạch chi thêm 25 tỷ Yen (233 triệu USD) trong năm nay.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming của Trung Quốc nhận định rằng, nếu Nhật Bản phát triển thành công tên lửa siêu thanh trên, nó có thể gây ra mối đe dọa đối với các hoạt động của hải quân Trung Quốc trong khu vực, và có thể làm ảnh hưởng tới cân bằng chiến lược trong khu vực.

“Tuy nhiên vẫn còn nhiều sự bất chắc…từ vấn đề chính trị nội bộ của Nhật Bản cho tới những thay đổi chính sách ngoại giao, công nghệ quốc phòng của họ” – ông Zhou nói – “Bởi vậy, chúng ta vẫn cần theo dõi xem liệu chương trình này có thể thành công trong vòng vài năm tới không”.

Trung Quốc và Nga hiện là 2 quốc gia duy nhất đã đưa vũ khí siêu thanh vào biên chế quân đội. Tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard của Nga đã đi vào hoạt động từ tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã triển khai tên lửa siêu thanh DF-17 trong năm ngoái.

Tháng 3 năm nay, Mỹ đã thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới, hay C-HGB, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và phóng cả từ mặt đất, trên biển và trên không. Mỹ hy vọng sẽ hoàn thành tên lửa siêu thanh đầu tiên vào năm 2022.