Lo ngại chủng virus corona mới lây lan, Trung Quốc đóng cửa nhà ga xe lửa

VietTimes -- Ngày 23/1, Trung Quốc đã đóng cửa nhà ga xe lửa tại thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc do lo ngại chủng virus corona (nCoV) mới gây bệnh viêm phổi cấp có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.
Một nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: JET CHEN
Một nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: JET CHEN

The Straits Times - tờ báo uy tín của Singapore - cho biết Trung Quốc xác nhận nhà ga xe lửa tại thành phố Hoàng Cương - nơi có dân số 7,5 triệu người và cách thành phố Vũ Hán 70km (nơi bùng phát dịch bệnh và đang bị siết an ninh) sẽ bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Chính quyền thành phố Hoàng Cương cho biết, tất cả các phương tiện ra vào thành phố sẽ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quan chức y tế Trung Quốc lo ngại tốc độ virus lây lan sẽ tăng tốc khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đi du lịch trong và ngoài nước vào dịp Tết nguyên đán.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: AFP

Chủng nCoV mới được cho là đã xuất hiện vào cuối năm 2019, bắt đầu từ động vật hoang dã buôn bán bất hợp pháp tại một chợ động vật ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại Trung Quốc đã có 17 trường hợp tử vong, tổng số ca lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới đã lên tới gần 600 người.

Đáng chú ý, Chính quyền Trung Quốc không đưa ra chi tiết mới về số ca nhiễm bệnh. Thực tế, nhiều trường hợp mắc viêm phổi cấp đã được ghi nhận ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông cũng như ở một số quốc gia khác: Hoa Kỳ, Thái Lan, Nhật Bản, làm dấy lên lo ngại bệnh dịch đã lan rộng trên toàn thế giới.

Tại Vũ Hán, chính quyền thành phố cho biết sẽ phong tỏa mạng lưới giao thông đô thị và tạm dừng các chuyến bay đi từ 10 giờ sáng (theo giờ Singapore). Việc thành phố đóng cửa, siết chặt an ninh đã khiến người dân rơi vào tình trạng hoang mang.

Theo The Straits Times