Malaysia: Xét nghiệm Covid-19 trực tiếp không cần rời khỏi xe hơi

VietTimes – Một liên minh 3 phòng thí nghiệm tư nhân ở Malaysia đang triển khai thử nghiệm chương trình test nhanh virus Corona trên toàn quốc cho những người đang ngồi trên xe hơi đi làm.
Malaysia đang triển khai xét nghiệm nhanh virus Corona (ảnh Vietnam News)
Malaysia đang triển khai xét nghiệm nhanh virus Corona (ảnh Vietnam News)

Chương trình xét nghiệm Covid-19 này được thực hiện theo 3 giai đoạn. Nó được quảng cáo là chương trình xét nghiệm có quy mô lớn nhất Malaysia, với 5000 xét nghiệm được tiến hành mỗi ngày và cho ra kết quả 1 ngày sau đó. Những người tham gia xét nghiệm có thể ngồi nguyên phương tiện giao thông cá nhân mà không cần phải ra ngoài. Chi phí xét nghiệm ở mức “phải chăng”.

Liên minh 3 phòng thí nghiệm thực hiện các xét nghiệm này là Gribbles Pathology, Quantum Diagnostics và Clinipath Malaysia. Họ cho biết sẽ chuyển đổi các cơ sở xét nghiệm hiện tại những cơ sở cho phép phương tiện cá nhân dừng lại để kiểm tra, cũng như các địa điểm mà người dân có thể đi vào bên trong. Sẽ có những hệ thống ngăn cách vật lý giữa nhân viên lấy mẫu và người kiểm tra.

Những xét nghiệm đầu tiên đã được thực hiện tại cơ sở của phòng thí nghiệm Clinipath ở Klang. Tuy nhiên những người xét nghiệm phải đăng ký trực tuyến trước khi tới đây. Họ sẽ phải đăng ký ngày giờ chính xác tới địa điểm. Đây là biện pháp cần thiết để giãn cách xã hội, đại diện liên minh cho biết.

“Mặc dù Malaysia đã đưa ra các biện pháp để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và một số bệnh viện đã bắt đầu cung cấp xét nghiệm khi lái xe, nhưng việc xét nghiệm trên toàn quốc vẫn rất ít ỏi. Tỷ lệ hiện tại của Malaysia là 1.255 xét nghiệm trên một triệu người, so với 6.800 xét nghiệm trên một triệu người ở Singapore và 6.500 xét nghiệm trên một triệu người ở Hàn Quốc”, liên minh tuyên bố.

Dẫn lại khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới, liên minh 3 phòng thí nghiệm của Malaysia cho biết xét nghiệm và theo dõi liên hệ là hai thành phần quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Chương trình mới nói trên sẽ tại điều kiện thu thập và xét nghiệm nhanh hơn với Covid-19, từ đó cải thiện khả năng của Malaysia trong việc ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này.