Malaysia đình chỉ thi công tuyến đường sắt Bờ biển phía Đông hợp tác với Trung Quốc

VietTimes – Đông Phương dẫn nguồn tin truyền thông Malaysia cho biết: Ngày 5/7, Chính phủ Malaysia đã ra lệnh các đơn vị liên quan đình chỉ việc xây dựng Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông (ECRL) – một công trình hợp tác giữa Malaysia và Trung Quốc, đồng thời là một hạng mục quan trọng trong Kế hoạch “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. 
Ông Mahathir Mohamad quyết định ngừng thi công ECRL.
Ông Mahathir Mohamad quyết định ngừng thi công ECRL.

Cũng theo nguồn thông tin này, nguyên nhân của việc đình chỉ thực hiện công trình được đưa ra là do giá thành quá cao.

Cùng ngày, ban Tổng giám đốc Công ty Xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC) – Nhà thầu phía Trung Quốc thực hiện thi công công trình này đã chính thức cho biết: cơ quan chủ quản Đường sắt Malaysia đã chính thức chỉ thị cho họ tạm ngừng ngay tất cả mọi công việc liên quan đến ECRL. CCCC bày tỏ rất lấy làm tiếc và mong phía Malaysia nhanh chóng hủy bỏ lệnh cấm thi công này.

Quan chức Trung Quốc và Malaysia bên sơ đồ ECRL. Ảnh nhỏ là Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lâm Quán Anh. ảnh 1
 Quan chức Trung Quốc và Malaysia bên sơ đồ ECRL. Ảnh nhỏ là Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lâm Quán Anh.

Báo chí Malaysia cho biết, tuyến đường sắt ECRL đã chính thức tạm thời ngừng thi công từ ngày 5/7 để đợi chính phủ Malaysia và CCCC đàm phán lại giá cả. Trước đây, ông Lâm Quán Anh (Lim Guan Eng), Bộ trưởng Tài chính Malaysia từng lên tiếng: Giá thành công trình ECRL cao tới 81 tỷ Ringgit, chính phủ Malaysia không thể chịu nổi gánh nặng tài chính như thế. Đầu tháng 7 vừa qua, quan chức liên quan của chính phủ Malaysia đã tới Bắc Kinh đàm phán với bên liên quan của Trung Quốc, hy vọng hạ giá thành công trình này xống còn 40 tỷ Ringgit, nếu không thì chỉ có thể hoàn thành được một số đoạn.

Công ty xây dựng giao thông Trung Quốc hôm 5/7 ra tuyên bố nói, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ chỉ thị ngừng thi công. Do chính phủ Malaysia không nêu rõ kỳ hạn ngừng thi công nên họ lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến 2.250 công nhân người bản địa và mấy trăm nhà thầu phụ, hãng cung ứng và công ty cố vấn, gây nên những tổn thất và chi phí rất lớn ngoài dự tính.

ECRL - công trình trong Chương trình Một vành đai, một con đường. ảnh 2
 ECRL - công trình trong Chương trình Một vành đai, một con đường.

Cũng theo Đông Phương, trước đó, hôm 3/7, ông Lâm Quán Anh đã lên tiếng nói công trình ECRL hợp tác với Công ty CCCC của Trung Quốc giá thành ban đầu công bố là 55 tỷ Ringgit, sau nâng lên thành 81 tỷ, tăng gần 50%; ông yêu cầu phía Trung Quốc điều chỉnh hạ giá thành, nếu không chính phủ “khó chấp nhận công trình này”.

Công trình ECRL dài 688km là hạng mục đường sắt lớn nhất Malaysia, năm 2016 được Thủ tướng lúc đó, ông Najib Razak quyết định giao cho Công ty xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC) nhận thầu. Ngoài vấn đề giá thành đắt, tuyến đường sắt này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch riêng của bang Selangor, cho đến trước ngày khởi công, chính quyền bang này vẫn không hề được biết gì về công trình lớn chạy qua địa phận, nếu không hạ giá thành thì khó mà thuyết phục được chính quyền bang Selangor từ bỏ kế hoạch riêng của họ bị chồng lấn bởi ECRL.

Chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad sau khi lên cầm quyền đã xem xét lại nhiều công trình hợp tác lớn ký giữa chính phủ cũ của ông Najib Razak với Trung Quốc. Trước đó, một công trình lớn khác là Đường sắt cao tốc Malaysia – Singapore cũng đã bị đình chỉ thi công với lý do giá thành quá cao.