Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa”

VietTimes -- Nhà khoa học Stephen Hawking được mọi người ngưỡng mộ vì những lý thuyết đột phá của ông về vật lý và vũ trụ học. Trong các lý thuyết của mình, nhà khoa học đã cố gắng giải thích vũ trụ của chúng ta hoạt động như thế nào - mặc dù đôi khi quan điểm của ông về tương lai của Trái đất và nhân loại cực kỳ bi quan.

Dưới đây là một số điều khủng khiếp nhất được tiên đoán bởi Hawking về việc khi nào thế giới của chúng ta kết thúc và lý do tại sao!

7. Vắc-xin biến đổi gen sẽ dẫn đến hậu quả cực kì nghiêm trọng

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 1

Các nhà khoa học cho biết rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại là không phải từ vũ trụ mà chính từ những gì con người tự tạo ra.

Một thời gian dài trước đây, các nhà khoa học đã bắt đầu thử nghiệm các vi rút biến đổi gen để điều trị bệnh cho người, nhưng họ phát hiện ra các ứng dụng khác nữa. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tạo ra một loại virus có thể giết chết các tế bào ung thư phát hiện ra rằng virus này cũng có thể làm giảm chứng nghiện bia rượu bằng cách đưa nó vào các nơ-ron kiểm soát hành vi của một người nghiện.

Ngày nay, các dược sĩ cũng kết hợp một số virus rất có hại vào một mũi tiêm và thậm chí trộn DNA từ người, bò, và chó. Vấn đề là chúng ta vẫn không hiểu đầy đủ về những thiệt hại lâu dài từ các loại vắc xin tái tổ hợp này, và chắc chắn chúng ta chưa thể khám phá hết những ảnh hưởng của các loại virus này trên cơ thể con người.

6. Người ngoài hành tinh sẽ xâm chiếm hành tinh của chúng ta

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 2

Hawking tin rằng có những dạng sống khác trong vũ trụ và họ không hề thân thiện.

Năm 1983, Hawking cùng với James Hartle đã đưa ra lý thuyết "không ranh giới", mô tả cách trái đất bắt đầu tồn tại trong vụ nổ Big Bang. Sau đó, ý tưởng đã được phát triển thành thuyết "đa dạng" của Hawking. Theo lý thuyết, vũ trụ của chúng ta chỉ là một trong nhiều vũ trụ riêng biệt được tạo ra bởi một số "Big Bangs" khác.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng chứng minh rằng trái đất không phải là hành tinh có sự sống duy nhất trong vũ trụ, có nhiều khả năng người ngoài hành tinh muốn đập vỡ trái đất thành nhiều mảnh nhỏ.

5. Vũ trụ sẽ kết thúc

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 3

Trong tác phẩm cuối cùng của mình, Hawking dự đoán rằng vũ trụ của chúng ta sẽ dần dần biến mất vào bóng tối vì tất cả các ngôi sao sẽ hết năng lượng. Đó là lý do tại sao theo quan điểm của ông, chúng ta rất cần đến các vũ trụ khác càng sớm càng tốt nếu chúng ta muốn tồn tại.

4. Robot sẽ thay thế con người

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 4

Mặc dù cuộc đời của Hawking phụ thuộc vào trí thông minh nhân tạo, nhưng ông không tin tưởng vào nó. Ông nói rằng đó có thể là "phát minh tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh của chúng ta" vì nó có thể thay thế con người hoàn toàn.

Mặc dù sự hữu dụng hiện tại của AI, ông cảnh báo rằng sự phát triển hơn nữa của các công nghệ này có thể là một sai lầm chết người nếu chúng ta không quan tâm đến những rủi ro mà nó gây ra. "Một khi con người phát triển trí thông minh nhân tạo, nó sẽ cất cánh và tự thiết kế lại với tốc độ ngày càng tăng", ông tiên đoán. Theo cách đó, hình thức sống mới này có thể vượt trội hơn con người gấp nhiều lần.

3. Vũ khí hạt nhân sẽ tiêu diệt loài người

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 5

Theo quan điểm của Hawking, hành vi gây hấn và hành vi phi lý là những đặc điểm tồi tệ nhất của con người mà chúng ta nên loại bỏ. Tuy nhiên, hiện nay không có dấu hiệu mâu thuẫn nào và sự phát triển của công nghệ quân sự và vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể dẫn tới hậu quả tai hại có nghĩa là sự kết thúc của thế giới chúng ta.

2. Chúng ta cần tìm một hành tinh khác để sống

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 6

Theo Hawking, chúng ta phải tìm một hành tinh khác để sống trong vòng 100 năm nữa, nếu không chúng ta sẽ chết vì hành tinh của chúng ta đã "đạt đến mức không thể trở lại." Để tránh khỏi những vấn đề như sự gia tăng dân số, ô nhiễm, nạn phá rừng và đại dịch nên chúng ta phải trở thành một loài đa hành tinh và khám phá những thế giới mới.

Dưới đây là những nơi khác trái đất mà con người có thể ở trong tương lai:

- Mặc dù Mặt trăng, vệ tinh thiên nhiên của Trái đất, không có bầu khí quyển, nhưng đó thiên thể gần nhất với hành tinh chúng ta và có các nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ. Bên cạnh đó, có những ống dung nham cổ trên bề mặt của nó có thể là vị trí hoàn hảo để xây dựng các thuộc địa đầu tiên của con người.

- Sao Hỏa với sắt oxit, đất đá và một bầu khí quyển rất mỏng rõ ràng là không phải là một nơi lý tưởng để sống. Tuy nhiên, cách tiếp cận có thẩm quyền để xây dựng các căn cứ không gian được bảo vệ tốt có thể đưa nhân loại lên giai đoạn đầu của quá trình hình thành không gian.

- Ceres là một hành tinh lùn giữa sao Hỏa và sao Mộc nằm trong một vành đai tiểu hành tinh. Theo ước lượng của các nhà thiên văn học, Ceres có thể bao gồm 25% nước tốt cho con người. Tuy nhiên, vì thiếu không khí, chúng ta sẽ không thể trải nghiệm những thay đổi thời tiết hoặc nhìn thấy bất trời màu kỳ bầu sắc trong khi sống trên đó.

- Vệ tinh Titan cũng có thể là nơi sinh sống cho con người. Một trong những ưu điểm của việc sống ở đó là Titan có một bầu không khí bảo vệ bề mặt khỏi bức xạ và các thiên thạch.

- “Anh em họ” của Trái Đất, Kepler-452b, quay quanh một ngôi sao giống như mặt trời cách mặt trời 1.400 năm ánh sáng và trông giống hệt hành tinh của chúng ta. Có thể là nước tồn tại trên bề mặt của nó, nhưng nó luôn có những đám mây sương mù dày đặc, và chắc chắn chúng ta sẽ gặp vấn đề với những ngọn núi lửa hoạt động ở đó.

1. Trái đất sẽ biến thành quả cầu lửa

Stephen Hawking: “Trái đất sẽ ngừng tồn tại trong 200 năm nữa” ảnh 7

Người tiên phong vĩ đại cũng tiên đoán rằng hành tinh của chúng ta sẽ trở thành quả cầu lửa trong vòng chưa đầy 600 năm. Vào thời điểm đó, trái đất sẽ bị quá tải đến mức tiêu thụ năng lượng của chúng ta sẽ làm cho hành tinh này cháy đỏ và nhân loại sẽ biến mất.

Hawking nói thêm rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ làm cho các điều kiện trên trái đất tương tự như sao Kim, nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 250 độ Celsius, thường xuyên có mưa axit và sẽ có tốc độ gió tới 100 mét / giây.

Nhà vật lý nói: "Biến đổi khí hậu là một trong những nguy hiểm lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt và đó là điều chúng ta có thể ngăn chặn nếu chúng ta hành động ngay bây giờ".