Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt phóng hỏa lực tấn công, người Kurd Syria tổn thất nặng nề

VietTimes -- Ngày 27-28.01.2018, liên minh quân sự các nhóm Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực ác liệt của không quân, trực thăng chiến đấu và pháo binh – tên lửa ồ ạt tấn công lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) trên vùng nông thôn tỉnh Afrin Syria.
Binh lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ từ trực thăng, tấn công lực lượng dân quân người Kurd - ảnh minh họa Muraselon
Binh lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ từ trực thăng, tấn công lực lượng dân quân người Kurd - ảnh minh họa Muraselon

Dưới hỏa lực dữ dội của của máy bay và trực thăng chiến đấu, các lực lượng quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ và chỉ huy, tiến chiếm được ngọn núi chiến lược Barsaya sau cuộc đọ súng quyết liệt với các chiến binh Kurd. Sau khi giành được cao điểm này, các nhóm chiến binh FSA chuyển hướng tấn công sang các khu dân cư lân cận gồm Azbakh, Merin và Qastal Jandu.

Những chiến quả mà lực lượng Lá chăn Euprates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu có được chủ yếu là nhờ hỏa lực yểm trợ dữ dội của trực thăng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Những chiếc trực thăng này liên tục bắn phá các trận địa phòng ngự của YPG trên đỉnh núi lớn phía đông bắc khu vực người Kurd Afrin.

Cận cảnh trực thăng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy 2 xe cơ giới của YPG trong vùng Afrin.Video truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Đánh chiếm được thị trấn và làng mạc gần núi Barsaya, các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đang mở rộng tấn công trên vùng đất chiến lược nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ của người Kurd nhằm giành lại địa bàn.

Trong những ngày tới, liên minh quân sự lực lượng Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng tấn công từ cao điểm Barsaya. Mục đích của cuộc tấn công là nhằm tạo ra một vành đai rộng trên vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ K, liên kết với khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA đang kiểm soát trong địa phận tỉnh Aleppo.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Syria - video Rupply

Cùng lúc các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ kỳ tấn công, Ankara tiếp tục tăng cường xe tăng vào khu vực Idlib từ thành phố biên giới phía nam Kilis.

Sau cuộc tấn công đánh chiếm cao điểm chiến lược Barsaya, truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, đến ngày 28.01.2018, khoảng 557 chiến binh người Kurd (YPG) và cái gọi là “các phần tử khủng bố IS” trong khu vực Afrin đã bị loại khỏi vòng chiến.

Trong số 557 thành viên YPG và cái gọi là chiến binh Kurd và IS thiệt mạng, truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, khoảng 73 người đã bị "vô hiệu hóa" ngày 28.01.

Al-Masdar News không thể xác minh số lượng thương vong của các bên, do cả hai bên tham chiến đều có truyền thống thổi phồng con số thương vong của đối phương như một thủ pháp tuyên truyền. Nhưng rõ ràng với những thông tin trên mạng xã hội và những video, ảnh hiện có, tuyên bố của Ankara về cái gọi là IS, hoạt động trong vùng Afrin khó có thể chấp nhận.
QA