Quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thêm nhiều địa bàn người Kurd Syria bất chấp lệnh ngừng bắn

VietTimes -- Ngày 25.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiến công đánh chiếm thị trấn Maydan Ikbis phía tây bắc thành phố Afrin và các làng Benderlik và Kusani lân cận. FSA cho biết, 40 chiến binh thuộc Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) bị vô hiệu hóa.
Tình hình chiến sự vùng Afrin, từ các vị trí của FSA đến thành phố dưới 20 km. ảnh truyền thông "đối lập" Syria
Tình hình chiến sự vùng Afrin, từ các vị trí của FSA đến thành phố dưới 20 km. ảnh truyền thông "đối lập" Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng YPG trên vùng ngoại ô thành phố Afrin và vùng phía tây quận Jandaris.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không kích Afrin - Aleppo Syria - video ANHA

Truyền thông lực lượng YPG cho biết, các chiến binh dân quân người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của các nhóm chiến binh FSA, được yểm trợ bằng hỏa lực tăng, thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong quận Shara phía bắc thành phố Afrin. Truyền thông YPG Press Office cho biết, các chiến binh YPG tiêu diệt 35 tay súng FSA và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin người Kurd Hawar News Agency (ANHA) cho biết, lực lượng YPG tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng lân cận thành phố Azaz, phía đông của khu vực Afrin. Các chiến binh YPG tiến công một vị trí của các tay súng FSA do Ankara hậu thuẫn bằng tên lửa chống tăng ATGM.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm chiến binh FSA mở rộng cuộc tấn công trong khu vực Sheikh al-Hadid, phía tây thành phố Afrin nhằm hình thành một hành lang an toàn từ khu vực chiến dịch Lá chắn Euphrates vùng phía bắc Aleppo đến địa phận của phiến quân trên vùng nông thôn tỉnh Idlib governorate. Trước đó, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang mở một tuyến đường tiếp vận giữa các quận Bulbul và Rajo  phía bắc và phía tây bắc của Afrin.

Những hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA cho thấy, Ankara trước mắt đang hình thành một vành đai an ninh xung quanh Afrin và tiếp tục tiến về phía thành phố này. Trong tháng tiếp theo, có thể các tay súng FSA sẽ tiến công thẳng vào thành phố.

Lực lượng dân quân người Kurd vẫn không thể hiện được năng lực tác chiến cụ thể. Những tuyên bố tiêu diệt các tay súng FSA không được chứng minh bằng bất cứ hình ảnh hay video nào. Cũng không có bất cứ một cuộc tấn công quy mô lớn nào được thực hiện, thay vào đó là những vụ tập kích nhỏ lẻ không có ý nghĩa chiến dịch chiến lược.

Cùng không có thông tin về việc, các đơn vị vũ trang địa phương NDF ở Afrin tham gia chiến đấu hoặc tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của FSA và quân Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy, nội bộ của YPG đang có vấn đề lớn và các đơn vị dân quân người Kurd không có được bộ máy chỉ huy – điều hành tác chiến theo đúng nghĩa.

Lực lượng chiến binh YPG tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa chống tăng ATGM, phá hủy các xe cơ giới của FSA - video truyền thông YPG Press
NT