Lo người dân mắc ung thư vú, Mỹ yêu cầu in cảnh báo về túi nâng ngực

VietTimes -- Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phát đi dự thảo hướng dẫn yêu cầu các công ty in “hộp” thông tin cảnh báo về túi nâng ngực nhân tạo trên nhãn mác, do lo ngại về nguy cơ ung thư vú.
Túi nâng ngực nhân tạo (Ảnh: CNBC)
Túi nâng ngực nhân tạo (Ảnh: CNBC)

“Hộp” thông tin là hình thức cảnh báo mạnh mẽ nhất trong việc ghi nhãn sản phẩm do FDA quy định.
Các “hộp” thông tin này sẽ được in trực tiếp trên nhãn của các vật liệu nâng ngực, giúp cảnh báo nhà cung cấp và khách hàng về nguy cơ sức khỏe có thể xảy đến, ví dụ: các mẫu cảnh báo sẽ có nội dung “túi nâng ngực nhân tạo không thể tồn tại suốt đời” và “miếng nâng ngực từ lâu đã được chứng minh gây ra sự phát triển của ung thư trong hệ thống miễn dịch, hay còn gọi là u lympho tế bào lớn anaplastic”.

Bên cạnh đó, dự thảo hướng dẫn cũng khuyên người dân có ý định nâng ngực nên vạch ra các nguy cơ có thể xảy đến sau đó tham khảo ý kiến bác sĩ; đồng thời, thông qua dự thảo hướng dẫn, FDA cũng đưa ra những khuyến cáo khác về việc nâng ngực.

Túi nâng ngực gây ra một căn bệnh ung thư hiếm gặp, vì vậy FDA yêu cầu in cảnh báo trên nhãn sản phẩm
Túi nâng ngực gây ra một căn bệnh ung thư hiếm gặp, vì vậy FDA yêu cầu in cảnh báo trên nhãn sản phẩm

“Chúng tôi tin rằng khi dự thảo hướng dẫn này được hoàn thiện sẽ giúp cho việc ghi nhãn về túi nâng ngực tốt hơn, giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về lợi ích và rủi ro của việc dùng túi nâng ngực để đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhu cầu và lối sống” – FDA cho biết.

Song, dự thảo này chưa hoàn thiện, hiện được FDA công khai để người dân có thể góp ý, bình luận.

Dự thảo hướng dẫn được FDA đưa ra trong bối cảnh một số bệnh nhân cho biết việc phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực đã khiến cho họ mắc căn bệnh ung thư vú.

Những người phụ nữ này cũng bày tỏ sự lo lắng khi không được cung cấp đầy đủ thông tin về lợi ích và rủi ro của những chiếc túi nâng ngực, nên dẫn tới quyết định sai lầm.

Trước đó, vào tháng 7/2019, một công ty tại Mỹ đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn thế giới túi nâng ngực Biocell và các chất khác, vì chúng gây ra u lympho tế bào lớn anaplastic – một căn bệnh ung thư vú hiếm gặp.

(Theo CNN Health)