Lộ diện 2 cá nhân thâu tóm 51% cổ phần Ắc quy Tia Sáng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bà Bùi Thị Hà Thu - cổ đông lớn nhất tại Ắc quy Tia Sáng - được cho là có liên quan tới CTCP Hóa chất Đức Giang. Công ty của ông Đào Hữu Huyền đang có kế hoạch gia nhập chuỗi cung ứng pin lithium cho xe điện.

DGC thâu tóm công ty sản xuất pin TSB
DGC thâu tóm công ty sản xuất pin TSB

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa bán đấu giá thành công toàn bộ 3,44 triệu cổ phiếu, tương đương 51% vốn điều lệ CTCP Ắc quy Tia Sáng (Mã CK: TSB). Với mức giá đấu thành công bình quân 39.200 đồng/CP, tổng số tiền mà Vinachem thu về từ thương vụ này là 134,8 tỉ đồng.

Ở hướng ngược lại, số cổ phiếu TSB mà Vinachem bán ra đúng bằng số cổ phiếu mà bà Bùi Thị Hà Thu và Nguyễn Thị Thu Hà mua vào trong ngày 4/1. Hậu giao dịch, bà Hà Thu và Thu Hà trở thành cổ đông lớn của TSB với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 45,9% và 5,1% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, thị trường từng ghi nhận một cá nhân tên Bùi Thị Hà Thu, là con dâu của ông Đào Hữu Huyền – Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Đức Giang (Mã CK: DGC).

Tại Việt Nam, DGC là doanh nghiệp đứng đầu trong việc sản xuất phốt pho vàng – nguyên liệu chính trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn (chip) dành cho các thiết bị 5G và pin xe điện.

Trong báo cáo cập nhật mới phát hành, bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết DGC đang nghiên cứu các sản phẩm mới để gia nhập vào chuỗi cung ứng pin lithium ứng dụng trong lĩnh vực xe điện.

Doanh nghiệp này cũng được cho là đã gửi một số sản phẩm mẫu cho mảng xe điện VinFast và các khách hàng tiềm năng ở Trung Quốc.

Trong khi đó, TSB tiền thân là Nhà máy ắc quy Tam Bạc, được thành lập từ năm 1960 với công suất thiết kế ban đầu là 12.000 Kwh/năm, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất pin và ắc quy.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, TSB ghi nhận doanh thu thuần đạt 140,5 tỉ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi chi phí, công ty này báo lãi sau thuế 2,4 tỉ đồng.

Tại ngày 30/9/2022, tổng tài sản của TSB đạt 108,5 tỉ đồng. Trong đó, hàng tồn kho chiếm tới 62,8%, đạt 68,2 tỉ đồng, tăng 36% so với đầu năm; các khoản phải thu ngắn hạn là 9,8 tỉ đồng.

Về phía nguồn vốn, nợ phải trả của TSB là 30,7 tỉ đồng. Trong đó, tổng dư nợ vay và nợ thuế tài chính là 20,4 tỉ đồng, chiếm 18,8% tổng nguồn vốn. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 3 tỉ đồng./.