Lập danh sách người cao tuổi có bệnh lý nền để phòng, chống COVID-19

VietTimes -- Ngày 19/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường phòng, chống dịch đối với người bệnh, người cao tuổi và tiến hành khai báo y tế điện tử.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: The Straits Times
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: The Straits Times

Hiện, dịch COVID-19 trên toàn thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp. Để chủ động phòng ngừa cho đối tượng có nguy cơ cao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan có hành động cụ thể nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh cho người cao tuổi, người có các bệnh lý và các đối tượng có nguy cơ khác.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố phải thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sỹ gia đình; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều...); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Người dân có thể khai báo y tế trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua ứng dụng NCOVI tải từ Google Play hoặc App Store. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND xã/phường, công an xã, dân quân, mạng lưới dân số, y tế có trách nhiệm thông báo rộng rãi số điện thoại của cán bộ y tế, dân số trên địa bàn xã để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe người dân, đặc biệt người cao tuổi, người mắc các bệnh không lây nhiễm, đồng thời, truyền thông về vấn đề dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.