Lãnh đạo các NHTM nói gì về biến động “nóng” trên thị trường ngoại tệ hiện nay?

Cuối ngày 26/8, giá bán USD của các ngân hàng vẫn neo kịch trần là 22.547 đồng nhưng giá mua vào đã hạ. Lãnh đạo Vietcombank, VietinBank và Techcombank khẳng định giao dịch trên thị trường và cả liên ngân hàng đang trở về mức bình thường.
Lãnh đạo các NHTM nói gì về biến động “nóng” trên thị trường ngoại tệ hiện nay?

Liên tục 3 ngày nay, giá bán USD của các ngân hàng đồng loạt niêm yết ở mức kịch trần là 22.547 đồng, trong khi giá mua vào cũng được đẩy lên trên 22.500 đồng, thậm chí có nhà băng niêm yết giá bán ra và mua vào bằng nhau (như ở DongABank), khiến không ít người lo lắng.

Dù rằnglãnh đạo NHNN ngày 24/8 lên tiếng khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giánữa từ nay đến cuối năm và các tháng đầu năm 2016, đồng thời sẽ áp dụng đồng loạt các biện pháp, sẵn sàng bán USD để ổn định thị trường, nhưng tỷ giá vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sáng 25/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thêm một lần nữa trấn an thị trường tại cuộc họp với các ngân hàng thương mại hàng đầu (G12) rằng sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm, đồng thời dập tắt những lo lắng của nhiều người về triển vọng lãi suất tăng.

Tuy nhiênđến ngày hôm nay 26/8,tỷ giá bán ra vẫn neo ở mức kịch trần, chỉ có giá mua vào được ngân hàng điều chỉnh giảm đôi chút. Cuối ngày, tỷ giá của Vietcombank là 21.500 - 21.547 đồng; ở VietinBank là 21.490 - 21.547 đồng; của ACB là 22.487 - 22.547 đồng; ở Techcombank là 22.420 - 22.547 đồng...Ngoài thị trường tự do, giá USD hôm nay lên tới 23.000 đồng.

Một số lãnh đạo ngân hàng cho biết, thanh khoản dường như đang căng hơn do nhu cầu mua cao hơn bán. Đồng thời họ cũng thừa nhận yếu tố tâm lý thị trường khiến cho tỷ giá tăng như thế.

Vậy diễn biến hoạt động mua bán ngoại tệ ở các ngân hàng lớn như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Tại VietinBank,ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàngcho biết, trong ngày hôm qua và hôm nay, tình hình thị trường đang quay trở lại giao dịch ngoại tệ tương đối ổn định, đặc biệt là ngày hôm nay, giao dịch ngoại tệ trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN.

“Đây là tín hiệu rất tích cực và chúng tôi cũng cho rằng, sau những biện pháp điều hành hết sức quyết liệt của NHNN, mà đặc biệt là sáng ngày hôm qua, Thống đốc trực tiếp làm việc với một số ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam. Những thông điệp của Thống đốc cũng đã được thể hiện hết sức mạnh mẽ rằng sẽ tiếp tục ổn định và sẽ không tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới, cũng như là những biện pháp can thiệp hết sức cụ thể và kịp thời của NHNN. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tỷ giá ở VN sẽ quay trở về trạng thái ổn định và trên thực tế hiện nay, thanh khoản thị trường rất tốt”, ông Thọ nói.

CEO của VietinBank cho biết thêm trên thị trường thanh khoản và số lượng giao dịch đúng là tăng lên. Cùng với những thông điệp hết sức cụ thể của NHNN, các NHTM cũng đã làm việc với các khách hàng để ổn định tâm lý khách hàng và để loại bỏ những tâm lý còn e ngại hoặc là kỳ vọng vào sự điều chỉnh của tỷ giá hoặc tâm lý đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ mà chưa cho vào lưu thông.

Tại Vietinbank, theo ông Thọ, lãnh đạo ngân hàng đã chỉ đạo trong toàn hệ thống để các chi nhánh, các đơn vị trực tiếp làm việc, truyền đạt những thông tin này đến với khách hàng cũng như tư vấn cho khách hàng lựa chọn thời điểm cụ thể và những nhu cầu ngoại tệ chính đáng, thực sự cần thiết thì mới thực hiện vào thời điểm này. Cònnhững nhu cầu chưa thực sự cần thiết thì cũng sẽ có những phương án để đáp ứng một cách phù hợp hơn. Riêngvới những nhu cầu ngoại tệ chính đáng và thực sự cần thiết của khách hàng thì ngân hàng đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Trong khi đóông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)cho biết, ngày hôm nay ngân hàng Vietcombank bán ngoại tệ cho khách hàng bình thường. Tỷ giá giao dịch dần ổn định dưới mức tỷ giá trần. Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng sôi động hơn, các NHTM đã tham gia giao dịch kỳ hạn dài hơn, chứng tỏ xu hướng sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường. Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng ổn định hơn, trong khi lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên.

Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank, ông Phan Thanh Sơn, thì cho biết giao dịch của Techcombank trong ngày hôm nay đã quay về mức bình thường, đặc biệt là các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ cho Techcombank. Trênthị trường liên ngân hàng, giao dịch cũng bình thường trở lại. Các ngân hàng sẵn sàng thực hiện các giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện rõ ràng.

Đại diện Techcombank cho biết thêm, khi NHNN có những điều chỉnh về mặt chính sách điều hành tỷ giá, công bố với thông điệp rõ ràng và những biện pháp điều hành quyết liệt thì các ngân hàng và các khách hàng trở nên tin tưởng hơn và hiểu rõ định hướng điều hành đó cho nên các tâm lý e ngại và mong muốn giữ ngoại tệ đã không còn nữa, điều này cũng giúp ngân hàng cải thiện doanh số giao dịch với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng.

Theo Trí thức trẻ