Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

Ngay sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước sáng 19-8 tiếp tục nới biên độ tỉ giá lên + - 3%, tại các ngân hàng thương mại giá USD đồng loạt được điều chỉnh tăng lên một mức mới tăng thêm khoảng 400 VND/USD.
Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

Tại Vietcombank, giá USD niêm yết lúc cao nhất mua vào 22,28 VND/USD, bán ra 22,380 VND/USD. Cũng trong buổi sáng sau khi giá đô la tăng mạnh, giá vàng ngay lập tức đã điều chỉnh tăng vọt lên gần 1 triệu đồng/lượng khi chạm ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, thì so sánh với đợt điểu chỉnh biên độ tỉ giá từ +_1% lên +_2% vào ngày 12-8 vừa qua thì lần này thị trường diễn ra khá ổn định.

Nếu ngày 12-8 các ngân hàng điều chỉnh tỷ giá trong ngày từ 40-50 lần thì hôm qua ngân hàng nào điều chỉnh ít nhất cũng chỉ 3 lần và nhiều nhất là 7 lần. Đặc biệt giá USD tại các ngân hàng được điều chỉnh theo xu hướng giảm dần.

Cụ thể buổi sáng giá USD chiều bán ra phổ biến chẳng bạn là 2.300 VND/USD thì buổi chiều chỉ còn 22.250 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại cho biết doanh số mua bán diễn ra bình thường, không có dấu hiệu đột biến, thị trường đang có dấu hiệu thăm dò.

Điều đáng nói ở đây là nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu đã có đấu hiệu bán ngoại tệ trở lại. Nghĩa là trong tuần trước có nhiều nhận định cho rằng tỉ giá có khả năng còn biến động nên việc điều chỉnh có thể còn biến động. Nên các doanh nghiệp có động thái như trả lãi bằng ngoại tệ trước hạn, hoặc doanh nghiệp chốt giá ngay từ thời điểm ký hợp đồng… Tuy nhiên đến ngày hôm qua tỷ giá tăng lên và doanh nghiệp yên tâm về sự ổn định của thị trường nên đã bán USD ra cho ngân hàng.

Tương tự như vậy tại thị trường vàng, diễn biến khá ổn định và không có gì đột biến ở chiều mua và bán. Chốt phiên cuối ngày SJC mua vào 33.9 triệu đồng/lượng, bán ra 34.6 triệu đồng/lượng, tăng khoảng hơn 400 ngàn đồng/lượng so với hôm trước. Khoảng cách giữa chiều mua và chiều bán được SJC nới rộng lên 700 ngàn đồng/lượng.

Theo PLTP