Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường

Để chủ động ứng phó với việc nhân dân tệ phá giá, Ngân hàng Nhà nước trong một tuần đã nới biên độ từ 1% lên 3%, tăng tỷ giá 1% và có thể sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường khi cần.
Đôla ngân hàng và tự do liên tục tăng trong sáng nay. Ảnh:Anh Quân.
Đôla ngân hàng và tự do liên tục tăng trong sáng nay. Ảnh:Anh Quân.

Tuyên bố này được Ngân hàng Nhà nước đưa ra sáng 19/8, sau khi có động thái kép, vừa tăng thêm tỷ giá 1% vừa tiếp tục nới biên độ tỷ giá từ 2% lên 3%. Như vậy, nhà điều hành một lần nữa tỏ ra sẵn sàng chủ động can thiệp ổn định tỷ giá, bình ổn thị trường ngoại tệ.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng hé lộ quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia đến tháng 7/2015 là 37 tỷ USD. Ông nhấn mạnh đây là số ngoại tệ "tiền tươi thóc thật", sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Như vậy, chỉ trong một tuần, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần ra các thông báo điều chỉnh quan trọng về tỷ giá. Đầu tiên, ngày 12/8, sau khi đồng nhân dân tệ bị phá giá kỷ lục, cơ quan này quyết định nới biên độ mua bán cho các ngân hàng thương mại từ 1% lên 2%. Tuy nhiên, bên cạnh những diễn biến căng thẳng của nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước cho rằng tâm lý thị trường trong nước vẫn còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất. Do đó, việc điều chỉnh lần này xem như động thái dự phòng cho cả những diễn biến bất lợi không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu 2016, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Ngay sau khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng, biên độ được nới, các nhà băng liên tục điều chỉnh tỷ giá. Đầu giờ sáng, giá bán đôla tại Vietcombank, Eximbank nhảy hơn 200 đồng lên 22.380, 22.450 đồng. Đến 10h, giá lại tăng tiếp 20-30 đồng. Tương tự tại ACB, Techcombank, giá bán đôla hiện giao dịch ở 22.480 đồng.

Diễn biến này cũng xảy ra tương tự trên thị trường tự do. Đầu giờ sáng, mỗi đôla tăng 100-200 đồng khi giao dịch quanh 22.350 - 22.450 đồng, sau đó một giờ đã nhảy tiếp 50 đồng nữa.

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên bình tĩnh theo dõi thêm thông tin trước khi quyết định mua bán ngoại tệ, bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm.

Thanh Thanh Lan theo VnExpress